Trẻ bị sưng mắt, ba mẹ có nên lo lắng? • Hello Bacsi

Related Articles

Tình trạng mắt trẻ bị sưng thường không nguy hiểm nhưng bạn vẫn cần theo dõi để có cách xử lý phù hợp. Trước tiên, ba mẹ cần quan sát vết sưng của bé để xác định đúng nguyên nhân.

6 nguyên nhân phổ biến khiến trẻ bị sưng mắt

Thông thường, tình trạng trẻ bị sưng mí mắt có thể tự biến mất nên không đáng lo. Tuy nhiên, có trường hợp ba mẹ cần xử lý để giúp mắt bé nhanh hồi phục.

1. Dị ứng

Nếu bé tiếp xúc với các chất kích thích như khói thuốc lá, phấn hoa, lông thú cưng hoặc mạt bụi nhà thì sẽ dễ bị dị ứng. Tình trạng dị ứng thường gây ra các triệu chứng như sưng và đỏ mí mắt. Đôi khi, trẻ có thể có dấu hiệu ngay lập tức khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng nên bạn hãy để ý xem con vừa tiếp xúc với những gì nhé.

2. Muỗi cắn, côn trùng đốt

Khi bị muỗi đốt, mắt bé sẽ bị sưng nhưng không đau mà chỉ ngứa và có thể kéo dài đến 10 ngày ở trẻ sơ sinh. Vết sưng thường có màu hơi hồng hoặc hơi đỏ.

Trường hợp bé bị côn trùng như ong đốt, vết đốt có thể sưng to và gây đau nhức.

3. Mắt trẻ bị sưng vì thương tổn

Bất kỳ thương tổn nào ở gần mắt đều có thể khiến mắt trẻ bị sưng, viêm, đỏ… Đôi khi, bé có thể không cảm thấy đau dù mắt bị sưng. Tình trạng sưng mắt do bị thương thường gặp ở trẻ tập đi vì các bé ở tuổi này khá hiếu động nên dễ bị té ngã, va chạm.

4. Mụn lẹo và chắp khiến mắt trẻ bị sưng

Lẹo là vết sưng đỏ, mềm có thể xuất hiện ở gần mép hoặc dưới mí mắt và khiến trẻ bị sưng mí mắt. Theo các nghiên cứu, lẹo mắt là do nang lông mi mắt bị viêm. Tình trạng này có thể gây đau nhưng sẽ tự biến mất sau vài ngày. Chắp lại thường xuất hiện gần mí mắt khi tuyến sản xuất dầu bị sưng khiến dầu bị tắc nghẽn. Vết sưng do chắp thường lớn hơn vết sưng do lẹo.

5. Viêm bờ mi

Mí mắt có một tuyến dầu và đôi khi tuyến dầu này có thể bị tắc hoặc viêm và dẫn đến tình trạng viêm bờ mi. Tình trạng này có thể nặng nhất vào buổi sáng, sau khi trẻ đã ngủ một đêm. Các triệu chứng viêm bờ mi bao gồm đóng vảy trên lông mi, sưng mí mắt, kích ứng mí mắt và ngứa.

6. Trẻ bị viêm kết mạc

Đôi khi, các bé dễ bị nhiễm trùng khi sinh dẫn đến chứng viêm kết mạc. Những lý do thường thấy gây nên tình trạng này là lậu, chlamydia hoặc herpes. Các triệu chứng của bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh là mắt sưng húp, đỏ và tiết dịch nhiều.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất