Cách phân biệt bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ • Hello Bacsi

Related Articles

Để chẩn đoán đột quỵ, bác sĩ phải tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh nhân cũng như tiền sử bệnh trước đây của họ. Nếu nghi ngờ bệnh nhân bị đột quỵ, bác sĩ sẽ tiến hành chụp CT não hoặc MRI nhằm xác định nguyên nhân cũng như vị trí não bị ảnh hưởng, từ đó có hướng điều trị thích hợp.

So với chẩn đoán đột quỵ, các xét nghiệm dành cho bệnh nhồi máu cơ tim có khác một chút. Đó là:

  • Điện tâm đồ
  • Xét nghiệm máu
  • Xét nghiệm men tim
  • Siêu âm tim

Cách điều trị

Điều trị nhồi máu cơ tim

Đôi khi, thay đổi lối sống và thuốc men cũng là một cách điều trị nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, người bệnh có thể phải làm phẫu thuật ghép động mạch vành (CABG) hoặc nong mạch vành bằng stent.

Phẫu thuật ghép động mạch vành (CABG), tên gọi khác là phẫu thuật bắc cầu, là phương pháp lấy một mạch máu từ một bộ phận khác của cơ thể để thay thế cho phần động mạch đang bị tắc nghẽn.

nhồi máu cơ tim và đột quỵ 04

Trong phẫu thuật nong mạch vành bằng stent, bác sĩ sẽ sử dụng một ống thông nhỏ có gắn bóng và giá đỡ kim loại (stent) đưa qua động mạch đùi hoặc động mạch quay ở cổ tay, đi đến động mạch vành của người bệnh. Khi đến vị trí bị tắc nghẽn, bóng được thổi phồng lên để mở rộng lòng mạch và đưa giá đỡ kim loại vào nhằm duy trì sự lưu thông của mạch máu.

Sau một cơn nhồi máu cơ tim, bạn sẽ phải tham gia các buổi trị liệu phục hồi chức năng tim. Trị liệu phục hồi chức năng tim thường kéo dài vài tuần, bao gồm các bài tập thể dục tốt cho tim, những buổi hướng dẫn về chế độ ăn uống cũng như lối sống tốt cho tim mạch.

Điều trị đột quỵ

Lối sống lành mạch giúp ích nhiều cho bệnh nhân đột quỵ. Nếu bạn bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ, bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng chất kích hoạt plasminogen mô (tPA), giúp phá vỡ cục máu đông. Họ cũng có thể sử dụng các thiết bị để lấy cục máu đông ra khỏi mạch máu.

Đối với đột quỵ do xuất huyết, bác sĩ tiến hành phẫu thuật sửa chữa các mạch máu bị hỏng hoặc sử dụng một cái kẹp đặc biệt để cố định lại các mạch máu bị đứt.

Sơ cứu cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Sơ cứu cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Khi bạn gặp một người nghi ngờ lên cơn nhồi máu cơ tim, việc sơ cứu kịp thời và đúng cách sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cứu tính mạng người bệnh.

Đầu tiên, cần giảm gánh nặng cho tim bằng cách để bệnh nhân ở tư thế nửa nằm nửa ngồi. Nới lỏng quần áo ở cổ, ngực và bụng. Sau đó, thực hiện các bước sau:

Bước 1: Gọi cấp cứu ngay lập tức

Trong khi chờ đợi xe cứu thương, bạn cần:

  • Giữ mọi người đứng xa bệnh nhân
  • Cho bệnh nhân dùng aspirin hoặc nitroglycerin

Bước 2: Áp dụng phương pháp ép tim

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất