Người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng • Hello Bacsi

Related Articles

Đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang diễn biến nhanh và cực kỳ phức tạp (tới sáng 8-4 đã có 1.424.341 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới, trong đó có 81.896 người đã tử vong). Đặc biệt, công tác kiểm dịch và phòng ngừa Covid-19 hiện đang gặp rất nhiều khó khăn với thực trạng 25 – 60% trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng.

Sau đây là số liệu thống kê của các ca nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng ở tại một số quốc gia:

• Việt Nam: Theo Thanh Niên ngày 29-3, có đến 60,1% người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng trong tổng số các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam.

• Hoa Kỳ: Edition ngày 2-4 cho biết Hoa Kỳ có 25% ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng trong tổng số hơn 311.000 ca nhiễm.

• Iceland: Iceland cũng có 50% ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng trong số tổng trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người bị nhiễm virus corona chủng mới không có triệu chứng vẫn có thể lây nhiễm virus cho người khác khiến cho công tác kiểm dịch gặp nhiều khó khăn.

Tại sao người nhiễm SARS-CoV-2 mà không có triệu chứng?

thống kê số ca nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng

Một người có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2 mà không hề biết bởi các triệu chứng coronavirus chủng mới không xuất hiện. Sau đây là một số nguyên nhân lý giải tại sao người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng.

1. Virus xuất hiện ở dịch mũi, họng trước khi có biểu hiện triệu chứng

Chuyên gia WHO – Dale Fisher cho biết virus có thể tồn tại trong họng và một số nơi trên cơ thể của người nhiễm SARS-CoV-2 trước khi có biểu hiện triệu chứng.

Xét nghiệm lấy mẫu dịch mũi, họng là cách để phát hiện sự có mặt của virus SARS-CoV-2 bằng real-time PCR ở giai đoạn ủ bệnh (trước khi các triệu chứng xuất hiện). Thậm chí, một số trường hợp chỉ có các triệu chứng rất nhẹ hoặc không xuất hiện triệu chứng rõ rệt trong suốt thời gian nhiễm bệnh.

2. Ca nhiễm coronavirus mất trung bình 5 ngày để thấy triệu chứng

Theo BBC, hầu hết những người bị nhiễm coronavirus chủng mới chỉ thấy bắt đầu xuất hiện các triệu chứng Covid-19 sau khoảng 5 ngày nhiễm. Các triệu chứng thường bao gồm ho, sốt, khó thở, đau đầu, đau mỏi cơ…

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 biến chứng của COVID-19 và nguy cơ ảnh hưởng tính mạng.

3. Nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng sau 12 ngày hoặc lâu hơn

Đa số ca nhiễm coronavirus xuất hiện triệu chứng sau 5 ngày. Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn không có triệu chứng gì cho tới ngày thứ 12 sau khi nhiễm. Họ hoàn toàn không có triệu chứng gì sau đó mặc dù cơ thể đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine đã xác định trung bình cứ 100 người được cách ly trong thời gian 2 tuần thì có 1 người biểu hiện triệu chứng sau khi hết cách ly.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất