Bệnh viêm đa khớp ở phụ nữ: Nguyên nhân và triệu chứng • Hello Bacsi

Related Articles

4. Sinh con

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh viêm đa khớp cao hơn trong năm đầu tiên sau khi sinh em bé. Các chuyên gia cho rằng các bà mẹ bỉm sữa có tỷ lệ mắc bệnh cao là do sự thay đổi nhanh chóng nồng độ hormone trong cơ thể ở giai đoạn này.

Ngoài ra, hai căn bệnh phụ nữ là lạc nội mạc tử cung và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) cũng được cho là nguyên nhân khiến phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh viêm đa khớp cao hơn hẳn nam giới.

Di truyền cũng là yếu tố khiến bạn có thể bị viêm đa khớp. Nếu bố mẹ bị mắc bệnh này thì con cái của họ cũng có khả năng bị bệnh cao hơn người bình thường. Thậm chí, tỷ lệ này còn cao hơn ở nữ giới nếu mẹ của họ bị viêm đa khớp.

Triệu chứng bệnh viêm đa khớp

Viêm đa khớp có thể biểu hiện triệu chứng ở bất kỳ vị trí khớp nào trên cơ thể, thậm chí xảy ra ở nhiều vị trí cùng lúc. Ngoài ra, bệnh còn gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể, gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

1. Khớp

Các triệu chứng chính của bệnh viêm đa khớp bao gồm đau, nhức và cứng khớp. Thông thường, các cơn đau nhức sẽ bắt đầu ở các khớp ngoại vi nhỏ như khớp ngón tay và ngón chân. Sau đó, chúng lan dần ra các vị trí khớp khác. Đôi khi bạn có thể bị “hành hạ” bởi cơn đau ở nhiều vị trí khác nhau cùng một lúc.

Viêm đa khớp cũng có thể khiến bạn bị cứng khớp ngón tay, ngón chân, đầu gối, mắt cá chân hoặc khuỷu tay vào buổi sáng. Tình trạng này có thể kéo dài khoảng 1 tiếng hoặc lâu hơn tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Triệu chứng bệnh viêm đa khớp

Ở giai đoạn sau của bệnh, xung quanh các khớp bị ảnh hưởng có thể xuất hiện hiện tượng sưng đỏ. Khi bạn chạm vào sẽ cảm thấy khớp hơi mềm. Bệnh càng nặng sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn và đau đớn khi đi lại, vận động.

2. Da

Khoảng 20% phụ nữ mắc bệnh viêm đa khớp có thể xuất hiện những khối cứng, tròn nhỏ, nổi lên dưới da. Chúng được gọi là hạch, thường xuất hiện ở khủy tay, khớp quanh cổ tay hoặc trên xương chày.

3. Mắt và miệng

Viêm đa khớp có thể khiến mắt và khoang miệng bạn bị khô rát. Việc kích ứng này cũng có thể ảnh hưởng đến nướu răng. Một vài trường hợp có thể bị nhiễm trùng nướu. Bệnh còn tác động xấu đến thị lực và độ nhạy sáng của mắt bạn.

4. Tim và phổi

Khi bệnh bị biến chứng, viêm đa khớp có thể ảnh hưởng đến tim và phổi của bạn. Bạn có thể gặp vấn đề viêm hoặc sẹo trong phổi, điều này gây ho, mệt mỏi và khó thở.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất