Bạn bị đau dạ dày bên nào? • Hello Bacsi

Related Articles

Mỗi người chúng ta đều đã từng trải qua cơn đau dạ dày ít nhất một lần trong đời. Tuy đây là tình trạng sức khỏe phổ biến, nhưng không ít người cảm thấy bối rối khi được hỏi “Bạn bị đau dạ dày bên nào?”.

Đau dạ dày là gì?

Dạ dày chịu tổn thương sẽ gây nên những cơn đau âm ỉ và khó chịu. Đây là một trong nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến hệ tiêu hóa phổ biến nhất.

Đau dạ dày thường không nghiêm trọng và có thể tự khỏi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này lại đại diện cho những vấn đề sức khỏe nguy hiểm, chẳng hạn như:

 • Loét dạ dày
 • Viêm xung huyết dạ dày
 • Hẹp môn vị
 • Ung thư dạ dày

Do đó, nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân cũng như hướng điều trị kịp thời nhằm hạn chế tối đa biến chứng có thể xảy ra.

Bạn có thể quan tâm: Hiểu về điều trị loét dạ dày.

Đau dạ dày bên nào?

Mặc dù đau dạ dày là vấn đề quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết vị trí chính xác cơn đau phát sinh trong khoang bụng.

Để trả lời cho câu hỏi “Đau dạ dày bên nào?”, các bác sĩ đã đưa ra ba đáp án, tương ứng với ba vị trí ở bụng, bao gồm:

Vùng thượng vị

Nếu cơn đau xuất hiện ở trên rốn, bạn hãy trả lời rằng mình bị đau thượng vị khi bác sĩ hỏi bạn đau dạ dày bên nào. Đây là triệu chứng điển hình của bệnh đau dạ dày, thường kéo dài và xảy ra sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, để có kết luận chính xác hơn, bạn nên đến bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu.

Vùng bụng giữa

Phần bụng giữa tập trung nhiều cơ quan tiêu hóa nên các triệu chứng đau ở vùng bụng này tương đối khó chẩn đoán. Các dấu hiệu có thể gây nhầm lẫn giữa đau dạ dày do loét với những vấn đề khác, bao gồm:

 • Viêm tụy
 • Nhiễm trùng đường ruột
 • Viêm ruột thừa mới chớm
 • Viêm hang vị

Thông thường, bác sĩ sẽ dựa vào cường độ và tần suất cơn đau phát sinh để chẩn đoán bệnh, đồng thời phân biệt đau dạ dày vùng bụng giữa với những bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa khác. Ví dụ như:

 • Đau quặn bụng, kèm theo các triệu chứng buồn nôn và nôn, kéo dài trong 1 – 2 ngày rồi hết, biểu hiện bạn đang bị ngộ độc thực phẩm.

Đau dạ dày bên nào 1

 • Tần suất phát sinh cơn đau (có thể âm ỉ hoặc quặn thắt) ở vùng bụng giữa phía trên, đi cùng với cảm giác khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, ợ chua có nhiều khả năng là triệu chứng của đau dạ dày.

Vùng phía trên, bên trái

Bên cạnh vùng thượng vị và giữa bụng, vùng phía trên, bên trái bụng cũng là câu trả lời quen thuộc cho câu hỏi “Bạn bị đau dạ dày bên nào?”.

Đau dạ dày ở vùng phía trên, bên trái bụng thường đi kèm với những dấu hiệu khác như:

 • Khó tiêu
 • Buồn nôn và nôn
 • Đầy hơi chướng bụng
 • Ợ chua

Triệu chứng đau dạ dày

Đau dạ dày đại diện cho một loạt vấn đề sức khỏe. Các cơn đau này thường phát sinh kèm theo những triệu chứng như:

Vùng thượng vị đau

Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội. Cường độ cũng như tần suất xuất hiện của cơn đau tỷ lệ thuận với độ tiến triển của bệnh. Thời gian đầu, cơn đau có xu hướng xảy ra khi bạn quá no hoặc quá đói.

Khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng

Theo các chuyên gia, phần lớn trường hợp đầy hơi chướng bụng biểu hiện bạn đã bị đau dạ dày, nhưng ở mức độ nhẹ. Do đó, hãy chú ý quan sát tình trạng cơ thể mình để sớm phát hiện và có biện pháp can thiệp kịp thời. Đau dạ dày kéo dài có nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng khó lường sau này.

Ợ chua hoặc ợ nóng

Sự rối loạn chức năng ở dạ dày có thể cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn, dẫn tới tình trạng thức ăn lên men, từ đó sinh ra hơi và gây ợ chua, ợ hơi hoặc ợ ra vị đắng. Đây cũng là một trong nhiều triệu chứng đau dạ dày phổ biến. Nếu đột nhiên các dấu hiệu như ợ hơi hay chướng bụng xuất hiện liên tục, bạn nên đến bệnh viện để nhận chẩn đoán cũng như điều trị càng sớm càng tốt.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất