5 thắc mắc thường gặp về bệnh cao huyết áp • Hello Bacsi

Related Articles

Cao huyết áp là một bệnh lý mạn tính, không có cách nào để chữa khỏi hoàn toàn [5]. Tuy nhiên, người bệnh có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để kiểm soát huyết áp.

Người bị cao huyết áp được khuyên nên duy trì lối sống lành mạnh để kiểm soát tốt tình trạng này [5, 6]. Ngoài ra, trong một số trường hợp, dựa vào chỉ số huyết áp cũng như nguy cơ phát triển các biến chứng do tăng huyết áp như đau tim hoặc đột quỵ mà bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc để làm giảm huyết áp [6].

Hiện có nhiều nhóm thuốc khác nhau có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp để kiểm soát huyết áp, chẳng hạn như nhóm thuốc chẹn kênh canxi. Nhóm thuốc này có tác dụng ngăn canxi đi vào các tế bào cơ trơn ở tim và động mạch, giúp tim co bóp chậm lại, đồng thời thư giãn và mở rộng các mạch máu đang bị thu hẹp. Điều này có tác dụng làm giảm nhịp tim và huyết áp [6, 7, 8]. Bên cạnh nhóm thuốc chẹn canxi, các loại thuốc điều trị cao huyết áp khác thường được sử dụng phổ biến là:

  • Thuốc lợi tiểu
  • Thuốc ức chế men chuyển (ACE)
  • Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB)

Nếu vẫn không đạt được huyết áp mục tiêu dù đã sử dụng kết hợp các loại thuốc kể trên, bác sĩ có thể kê đơn thêm một số loại thuốc khác để điều trị bệnh cao huyết áp như thuốc chẹn alpha, thuốc chẹn beta, thuốc chẹn alpha-beta, thuốc kháng aldosterone, thuốc ức chế renin hoặc thuốc giãn mạch [7].

Khi bị cao huyết áp, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có cần sử dụng thuốc hay không cũng như đâu là loại thuốc hạ huyết áp phù hợp nhất.

4. Làm gì khi bị tăng huyết áp đột ngột?

Do là một tình trạng mạn tính nên thường bệnh cao huyết áp sẽ gây tổn thương cho cơ thể từ từ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như căng thẳng, ăn quá nhiều muối, béo phì, lười vận động, huyết áp có thể tăng nhanh và nghiêm trọng đến mức cần phải nhập viện và cấp cứu ngay lập tức. [4,9]

Khi nghi ngờ bản thân hoặc ai đó bị tăng huyết áp đột ngột, bạn cần kiểm tra chỉ số huyết áp ngay lập tức. Nếu chỉ số huyết áp cao trên 180/120mmHg, bạn hãy chờ 5 phút và đo lại lần nữa.

Trong trường hợp chỉ số này vẫn cao nhưng bạn không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào như đau thắt ngực, khó thở, đau lưng, tê hoặc yếu cơ, các vấn đề về thị lực, khó nói… thì được xem là tình trạng tăng huyết áp khẩn trương. Lúc này, bạn nên đến bệnh viện thăm khám. Đa phần, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn điều chỉnh hoặc sử dụng thêm thuốc để kiểm soát huyết áp nhưng hiếm khi phải nhập viện. [10]

Còn nếu chỉ số huyết áp vẫn cao trên 180/120mmHg và bạn có các triệu chứng nghiêm trọng kể trên, hãy đi cấp cứu ngay lập tức vì đây là biểu hiện của tình trạng tăng huyết áp cấp cứu. [10]

5. Làm thế nào để kiểm soát bệnh cao huyết áp hiệu quả?

Thay đổi lối sống để kiểm soát bệnh cao huyết áp

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất