14 điều nên và không nên làm khi giúp người bị trầm cảm • Hello Bacsi

Related Articles

Khi muốn giúp người bị trầm cảm, bạn có thể đề nghị bệnh nhân chia sẻ về triệu chứng và cảm giác cụ thể của họ. Đồng thời, bạn hãy tránh yêu cầu họ nói về bệnh trầm cảm nói chung.

Mặc dù mỗi bệnh nhân sẽ có những triệu chứng trầm cảm khác nhau nhưng việc tìm hiểu về các thuật ngữ, biểu hiện và những điều liên quan đến căn bệnh này sẽ giúp bạn có những cuộc trò chuyện chất lượng, sâu sắc hơn với người bệnh.

5. Chủ động đề nghị giúp đỡ những công việc hằng ngày

Giúp người bị trầm cảm làm việc nhà

Với những người mắc bệnh trầm cảm, các công việc thường ngày như giặt ủi, mua sắm, thanh toán hóa đơn, chăm sóc con nhỏ… có thể khiến họ bị quá tải. Họ không biết mình phải bắt đầu từ đâu. Họ sẽ đánh giá rất cao lời đề nghị giúp đỡ của bạn nhưng không thể xác định rõ họ cần giúp đỡ điều gì.

Vì vậy, thay vì nói rằng bạn hãy cho tôi biết nếu có bất cứ điều gì tôi làm được, bạn hãy hỏi: “Bạn cần giúp đỡ điều gì nhất trong hôm nay?”.

Nếu thấy tủ lạnh trong nhà họ trống rỗng, hãy đề nghị đưa họ đi mua đồ ăn. Tuyệt vời hơn nữa là cùng nấu ăn với bệnh nhân.

6. Thoải mái với các cuộc hẹn

Những người mắc bệnh trầm cảm có thể gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận bạn bè và giữ lời hứa cho một cuộc hẹn. Tuy nhiên, hủy hẹn sẽ khiến họ cảm thấy tội lỗi. Nếu họ phải hủy nhiều cuộc hẹn với bạn bè, cảm giác tự cô lập trong họ sẽ làm bệnh trầm cảm trở nên nghiêm trọng hơn.

Trong trường hợp này, bạn hãy trấn an bệnh nhân bằng cách tiếp tục đưa ra lời mời cho các hoạt động tiếp theo, ngay cả khi bạn biết họ không thể chấp nhận. Hãy để bệnh nhân biết rằng họ không nhất thiết phải tham gia nếu họ quá bận hoặc chưa sẵn sàng để tham gia. Đồng thời, bạn cũng đừng quên nhắc nhở họ rằng bạn sẽ rất vui khi nhìn thấy họ bất cứ khi nào họ cảm thấy thích.

7. Hãy kiên nhẫn để giúp người bị trầm cảm

Trầm cảm là bệnh có thể điều trị. Tuy nhiên, đó có thể là một chặng đường dài. Người bệnh phải thử nhiều loại thuốc hoặc nhiều cách chữa bệnh khác nhau trước khi tìm ra điều phù hợp cho bản thân mình.

Ngay cả khi quá trình điều trị được đánh giá là thành công, bệnh cũng không biến mất hoàn toàn. Triệu chứng bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào. Bệnh nhân có thể sẽ có một khoảng thời gian dài duy trì tâm trạng tốt nhưng cũng sẽ có những chuỗi ngày tồi tệ.

Khi đó, bạn hãy tránh để người bệnh nhận thức rằng những ngày tốt lành là những ngày họ hoàn toàn khỏi bệnh. Đồng thời, bạn cũng đừng tỏ ra nản chí và làm ra vẻ như bệnh nhân không bao giờ khỏi bệnh trong những ngày họ cảm thấy tồi tệ.

8. Giữ liên lạc

Giữ liên lạc với người bị trầm cảm

Hãy để bệnh nhân biết bạn vẫn đang quan tâm đến họ, kể cả khi họ gặp vấn đề gì trong cuộc sống.

Khi muốn giúp người bị trầm cảm, ngay cả khi bạn đã dành nhiều thời gian cho họ, hãy thường xuyên liên lạc bằng tin nhắn, cuộc gọi hoặc những lần thăm hỏi nhanh chóng. Hãy làm những việc tích cực để họ biết rằng họ không hề cô đơn với bệnh trầm cảm.

Bệnh nhân có thể thu mình và tránh tiếp cận. Vì thế, bạn hãy kiên nhẫn và làm nhiều việc hơn để giữ tình bạn.

9. Hiểu rõ các dạng bệnh trầm cảm khác nhau

Bệnh trầm cảm thường liên quan đến nỗi buồn hoặc thường xuyên có tâm trạng chán chường. Song trong một số trường hợp, bệnh có thể gây ra những triệu chứng khác ít được biết đến hơn. Những biểu hiện ấy có thể là:

  • Tức giận, cáu kỉnh
  • Hay nhầm lẫn, trí nhớ kém và khả năng tập trung thấp
  • Mệt mỏi quá mức hoặc gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ
  • Những triệu chứng thực thể như đau dạ dày, đau đầu, đau lưng hoặc đau cơ không rõ nguyên nhân.

Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy kiệt sức hoặc chán nản trong một khoảng thời gian dài. Những gì họ cảm thấy chỉ là một phần của trầm cảm. Chúng có thể không giống với những điều bạn đã tìm hiểu về căn bệnh này.

Ngay cả khi bạn không biết cách giúp người bị trầm cảm để họ cảm thấy tốt hơn, chỉ cần nói rằng rằng tôi rất tiếc vì bạn cảm thấy như vậy. Điều đó sẽ xoa dịu tâm trạng của họ rất hiệu quả.

5 điều không nên làm khi muốn giúp người bị trầm cảm

1. Đừng để bản thân bị cuốn vào tiêu cực

Thư giãn đầu óc để bản thân không bị cuốn vào tiêu cực

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất