Viêm mũi dị ứng có lây không? Cùng tìm lời giải đáp từ Hello Bacsi

Related Articles

3. Những triệu chứng kể trên của viêm mũi dị ứng rất dễ bị nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường? Vậy làm sao để phân biệt?

Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng và cảm lạnh thông thường khá là giống nhau nên rất dễ gây nhầm lẫn. Nguyên nhân gây cảm lạnh thường là do virus, lây nhiễm qua đường hô hấp trên (mũi và họng). Khi bị cảm lạnh, bạn có thể bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, sốt nhẹ, đau đầu hoặc đau họng, bạn sẽ không bị ngứa, chảy nước mắt. Các triệu chứng cảm lạnh sẽ kéo dài khoảng 2 tuần dù bạn có điều trị hay không. (8)

Trong khi đó, nếu bị viêm mũi dị ứng, bạn vẫn sẽ bị sổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi nhưng không có triệu chứng sốt và ít khi bị ho. Bạn có thể bị ngứa, chảy nước mắt, ngứa cổ họng. Các triệu chứng có thể kéo dài vài tuần, vài tháng, thậm chí cả năm. (8)

4. Viêm mũi dị ứng có lây không?

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý có cơ chế dị ứng, không phải bệnh truyền nhiễm nên không lây.

Tuy nhiên, cần lưu ý là khi có các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, ho… bạn vẫn nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Nguyên nhân là do hiện nay dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại tại Việt Nam và rất nhiều nơi trên thế giới, việc đi khám khi có các triệu chứng bệnh hô hấp là rất đáng quan tâm, giúp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan nếu chẳng may nhiễm bệnh. (5)

5. Điều trị viêm mũi dị ứng như thế nào?

Khi thấy có các triệu chứng của viêm mũi dị ứng, bạn cần đi khám để xác định chính xác nguyên nhân. Nếu bị viêm mũi dị ứng thì cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về việc điều trị và biện pháp phòng ngừa. Bạn không cần phải quá lo lắng, bác sĩ sẽ đề xuất một số loại thuốc phù hợp giúp giảm các triệu chứng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc kháng histamin thế hệ mới chứa các hoạt chất như Fexofenadine giúp giảm nhanh các triệu chứng viêm mũi dị ứng như nghẹt mũi, hắt hơi, ngứa… Đặc biệt, các loại thuốc này không gây buồn ngủ nên bạn có thể yên tâm sử dụng mà không lo ảnh hưởng đến công việc hay các hoạt động hàng ngày.

Tuy nhiên, do trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu thuốc điều trị viêm mũi dị ứng chứa các hoạt chất này nên khi chọn mua, bạn cần ưu tiên chọn sản phẩm của những công ty dược phẩm lớn, uy tín, có chất lượng hàng đầu thế giới và đảm bảo công dụng của sản phẩm đã được chứng minh bằng nghiên cứu lâm sàng.

6. Người bị viêm mũi dị ứng không dùng thuốc điều trị có nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm nào không?

viêm mũi dị ứng có lây không

Viêm mũi dị ứng không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Các triệu chứng của viêm mũi thường khiến bạn mệt mỏi, khó ngủ, khó chịu và thậm chí là có thể dẫn đến trầm cảm. (9)

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất