Ung thư di căn xương • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Ung thư di căn xương là gì?

Ung thư di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư lan truyền từ vị trí chúng xuất hiện đầu tiên đến xương. Mặt khác, ung thư xương nguyên phát là bệnh ung thư hiếm gặp, nơi khối u đầu tiên thực sự bắt đầu trong xương. Do đó, ung thư xương và ung thư di căn xương không giống nhau.

Gần như tất cả các loại ung thư có thể lây lan (di căn) đến xương. Nhưng một số loại ung thư đặc biệt có khả năng gây di căn xương, bao gồm ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Di căn xương có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào nhưng thường xảy ra ở cột sống, xương chậu và xương đùi. Di căn xương có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn bị ung thư hoặc di căn xương có thể xảy ra sau nhiều năm điều trị ung thư.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng ung thư di căn xương là gì?

Đôi khi, ung thư di căn xương không có dấu hiệu và triệu chứng.

Khi nó xảy ra, các dấu hiệu và triệu chứng của di căn xương bao gồm:

  • Đau xương
  • Xương bị gãy
  • Thèm ăn, buồn nôn, khát nước và các triệu chứng khác gây ra do canxi trong máu dư; khối u di căn trong xương phá hủy xương và giải phóng canxi vào máu.
  • Tủy sống bị chèn ép nếu ung thư phát triển ở xương cột sống và gây áp lực lên tủy sống; điều này có thể gây ra các triệu chứng thần kinh như tê, yếu, các vấn đề tiết niệu và tê liệt.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn hoặc người thân của bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nếu bạn đã được điều trị ung thư trong quá khứ, hãy nói với bác sĩ về lịch sử y tế, các dấu hiệu và triệu chứng làm cho bạn lo lắng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra ung thư di căn xương?

Di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư tách ra khỏi khối u ban đầu và lan đến xương, nơi chúng bắt đầu nhân lên.

Các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây ra một số bệnh ung thư lây lan và không rõ lý do tại sao một số bệnh ung thư di chuyển và di căn vào xương chứ không phải đến các vị trí phổ biến khác như gan.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc ung thư di căn xương?

Hầu như bất kỳ loại ung thư nào cũng có thể lây lan đến xương, nhưng những bệnh ung thư có khả năng gây di căn đến xương nhất bao gồm:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất