Ceritinib • Hello Bacsi

Related Articles

Tên biệt dược: Zykadia®

Phân nhóm: liệu pháp nhắm trúng đích

Tác dụng

Tác dụng của thuốc ceritinib là gì?

Ceritinib được sử dụng để điều trị ung thư phổi đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Thuốc hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc ceritinib cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị ung thư phổi không tế bào nhỏ

Bạn dùng 750mg, uống 1 lần/ngày khi dạ dày trống.

Liều dùng thuốc ceritinib cho trẻ em như thế nào?

Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc ceritinib.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc ceritinib như thế nào?

Bạn uống thuốc này cùng thức ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 1 lần/ngày.

Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe, kết quả xét nghiệm, đáp ứng với điều trị và các loại thuốc khác mà bạn có thể đang dùng. Bạn hãy thông báo cho bác sĩ và dược sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).

Thuốc làm giảm axit dạ dày (bao gồm thuốc kháng acid, thuốc ức chế bơm proton như omeprazole, thuốc chẹn H2 như ranitidine) có thể khiến bạn hấp thu ít ceritinib hơn. Điều này có thể làm cho ceritinib hoạt động kém hiệu quả hơn. Hãy tham khảo bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này.

Bạn không nên tăng liều hoặc sử dụng thuốc này thường xuyên hoặc lâu hơn quy định. Tình trạng của bạn sẽ không cải thiện nhanh hơn mà nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng sẽ tăng lên.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc ceritinib?

Các tác dụng phụ bạn có thể bị khi dùng thuốc này là tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng, chán ăn, ợ nóng, táo bón hoặc mệt mỏi. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giúp bạn ngăn ngừa, làm giảm buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Bạn nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ và không ăn trước khi uống thuốc. Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hoặc trầm trọng hơn, hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất