Tropisetron là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Tên biệt dược: Nabovan®, Navoban®, Di Ou Ping®, Hensetron®, Luo Ting®, XinBei®, Yandi®

Phân nhóm: trị liệu chăm sóc nâng đỡ

Tác dụng

Tác dụng của thuốc tropisetron là gì?

Thuốc tropisetron được dùng để chống buồn nôn, ói mửa. Thuốc được dùng để trị nôn và buồn nôn sau hóa trị liệu.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc tropisetron cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh

Bạn dùng 5 mg thuốc 1 lần duy nhất vào ngày điều trị và dùng ngay trước khi thực hiện hóa trị. Bạn có thể được tiêm tĩnh mạch chậm trong hơn 1 phút hoặc tiêm bằng dung dịch thuốc pha loãng với 100 ml dung dịch natri clorid 0,9% hoặc glucose 5% trong hơn 15 phút và sau đó tiếp tục dùng 5 mg thuốc hàng ngày qua đường miệng mỗi buổi sáng trong 5 ngày tiếp theo.

Liều dùng thuốc tropisetron cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh

Trẻ em nên dùng theo các liều sau:

 • Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên, bạn cho bé dùng 0,2 mg/kg thuốc (tối đa: 5mg/ngày) vào ngày đầu tiên của quá trình điều trị và dùng trước trong khi hóa trị. Sau đó tiêm IV trên 1 phút hoặc pha thuốc với dung dịch natri clorid 0,9%, glucose 5% hoặc dung dịch Ringer và truyền ở nồng độ 1mg/20ml;
 • Nếu trẻ nhẹ dưới 25 kg, bác sĩ sẽ tiếp tục tiêm tĩnh mạch chậm một lần mỗi ngày với liều lượng tương tự như liều tiêm chậm hoặc truyền dịch trong ngày thứ 2 đến ngày thứ 5;
 • Nếu trẻ nặng 25 kg trở lên, bạn tiếp tục cho trẻ uống 5mg thuốc 1 ngày 1 lần hoặc tiếp tục dùng với liều tĩnh mạch tương tự ngày 2 đến ngày 6 (nếu không thể uống).

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc tropisetron như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Bạn nên uống thuốc lúc bụng trống và uống ngay vào buổi sáng cách 1 giờ trước bữa ăn sáng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc tropisetron?

Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như:

 • Nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi;
 • Rối loạn đường tiêu hóa (như đau bụng, tiêu chảy, táo bón);
 • Ngất xỉu;
 • Phản ứng mẫn cảm;
 • Thấy ảo giác, tăng huyết áp, kéo dài khoảng QT.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc tropisetron, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
 • Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc tropisetron;
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như tăng huyết áp không thể kiểm soát, loạn nhịp tim hoặc rối loạn dẫn truyền xung tim,…

Bạn cũng nên lưu ý rằng thuốc này chống chỉ định cho trẻ em dưới 2 tuổi và có thể làm giảm khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc tropisetron trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc tropisetron có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc tropisetron có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng hai loại thuốc cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết. Bác sĩ cần biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây. Những tương tác thuốc sau được lựa chọn dựa trên mức độ thường gặp và không bao gồm tất cả.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc tropisetron bao gồm:

 • Thuốc chống loạn nhịp;
 • Thuốc chẹn thụ thể β;
 • Tramadol.

Thuốc tropisetron có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc tropisetron như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Tropisetron có những dạng và hàm lượng nào?

Tropisetron có dạng viên nén hàm lượng 5 mg.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất