Bạo hành lời nói: Những tổn thương tâm hồn khó chữa lành • Hello Bacsi

Related Articles

Ảnh hưởng của bạo lực lời nói

Bạo lực lời nói có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nặng nề

Bạo lực bằng lời nói có tác động lâu dài đến nạn nhân. Nạn nhân dễ gặp những vấn đề tâm lý như lo lắng, trầm cảm hay thậm chí là rối loạn căng thẳng sau chấn thương (Post-Traumatic Stress Disorder – PTSD).

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ bị bạo hành lời nói ở nhà hoặc ở trường có nguy cơ trầm cảm và lo lắng cao hơn khi trưởng thành.

Bạo lực bằng lời nói cũng có thể khiến nạn nhân tin vào những điều rất tiêu cực về bản thân. Nạn nhân có thể cho rằng bản thân mình không có giá trị và không thể thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào. Tâm lý này tác động tiêu cực đến mọi yếu tố trong cuộc sống của nạn nhân như học tập, mối quan hệ và công việc.

Cách vượt qua ảnh hưởng của bạo hành lời nói

Việc nhận ra các hành vi bạo hành lời nói chưa đủ để bạn tránh khỏi những ảnh hưởng chúng. Bạn cần có những cách để bảo vệ bản thân khỏi những câu nói gây tổn thương.

Thể hiện thái độ của bạn

Bạn cần tỏ rõ mình không vui khi nghe những câu đùa ác ý, những biệt danh xấu, những câu chỉ trích không có tính xây dựng… Việc tỏ thái độ một cách bình tĩnh sẽ khiến người khác hiểu rằng bạn không chấp nhận việc bị bạo hành và sẽ có cách phản kháng nếu việc này tiếp diễn.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Bạo lực lời nói có thể để lại những ảnh hưởng lâu dài nhưng bạn có thể khắc phục bằng cách tìm đến bác sĩ tâm lý hay chuyên gia trị liệu. Các bé bị bạo lực lời nói ở trường có thể nhờ thầy cô, ba mẹ giúp đỡ để được học tập trong một môi trường lành mạnh hơn. Sau khi được giúp đỡ, nạn nhân sẽ có thể kiểm soát tâm trạng của mình tốt hơn và tránh xa suy nghĩ tiêu cực.

Tránh những người tiêu cực

Một cách đơn giản để bảo vệ bản thân là tránh những người hay chỉ trích hay trêu ghẹo bạn. Các bé trong độ tuổi đi học có thể tránh đi một mình tới những góc vắng trong trường. Nếu bạn đã đi làm, hãy cân nhắc việc đổi bộ phận hay thôi việc. Nếu bạn bị bạo hành lời nói ở nhà, hãy tạo khoảng cách với người thân hay chỉ trích bạn và ngừng lắng nghe những gì họ nói.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất