Triệu chứng viêm cột sống dính khớp: đừng xem nhẹ đau lưng kiểu viêm!

Related Articles

Vậy, một cơn đau lưng kiểu viêm có tính chất như thế nào? Làm sao để phân biệt triệu chứng đau lưng do viêm cột sống dính khớp với các cơn đau lưng của những bệnh khác? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời qua bài viết sau nhé.

Đau lưng kiểu viêm là gì?

Đau lưng kiểu viêm là tình trạng đau và cứng khớp buổi sáng ở:

  • Cột sống
  • Vùng xương cùng
  • Có hoặc không kèm theo tình trạng viêm ở các khớp, gân và cơ quan khác.

Các bác sĩ phân biệt tình trạng đau lưng kiểu viêm với đau lưng cơ học bằng việc xác định một số đặc tính thông qua các câu hỏi như sau:

Có phải cơn đau lưng của bạn khởi phát trước 40 tuổi?

Các cơn đau lưng do viêm chủ yếu khởi phát ở độ tuổi < 40 và rất hiếm khi khởi phát sau 45 tuổi. Ngoài ra, đau lưng kiểu viêm có thể kéo dài nhiều năm nên khi tiến hành chẩn đoán, bác sĩ sẽ chú trọng vào việc xác định tuổi của người bệnh vào thời điểm họ bắt đầu có triệu chứng đau lưng thay vì chỉ hỏi về tuổi tác hiện tại của họ.

Bạn có cảm thấy tình trạng đau lưng phát triển dần dần theo thời gian?

Khác với tình trạng đau lưng vì nguyên nhân cơ học (chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm) thường khởi phát đột ngột, các cơn đau lưng do viêm có xu hướng khởi phát âm ỉ và kéo dài ít nhất 3 tháng.

Triệu chứng đau lưng có thuyên giảm khi bạn vận động nhưng lại không cải thiện khi bạn nghỉ ngơi không?

Một trong những đặc trưng của đau lưng kiểu viêm là triệu chứng không khá hơn khi người bệnh nghỉ ngơi. Thay vào đó, tình trạng này lại có thể cải thiện bằng việc vận động và tập thể dục.

Bạn có bị đau lưng khi ngủ và đỡ hơn nếu ngồi dậy?

Tình trạng đau lưng kiểu viêm có xu hướng trở nặng vào ban đêm và thậm chí còn có thể khiến người bệnh thức giấc lúc nửa đêm về sáng do đau và khó chịu.

Nếu cơn đau lưng của bạn có hầu hết những đặc điểm trên, bác sĩ sẽ tiếp tục thăm khám kỹ hơn để tìm kiếm nguyên nhân gây đau lưng kiểu viêm.

đau lưng kiểu viêm

Trong trường hợp bệnh viêm cột sống dính khớp là nguyên nhân gây đau lưng kiểu viêm, người bệnh cũng có thể bắt gặp những triệu chứng như:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất