Tìm hiểu sự thật về bệnh bạch biến có lây không • Hello Bacsi

Related Articles

Khi bạn mắc phải bạch biến, các tế bào đóng vai trò quy định màu sắc của da melanocyte bị phá hủy khiến khu vực đó không còn tạo ra sắc tố melanin nữa. Lúc ấy, vùng da bị ảnh hưởng sẽ trở nên nhạt màu hoặc trắng bạch.

Các khu vực bị mất sắc tố có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, bao gồm:

  • Khu vực thường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như tay, chân, cánh tay và mặt
  • Bên trong miệng hoặc các niêm mạc khác
  • Lỗ mũi
  • Bộ phận sinh dục ngoài
  • Phía sau mắt
  • Bên trong lỗ tai

Lông hay tóc cũng có thể chuyển sang màu xám hoặc trắng nếu nằm trên vùng da bị mất sắc tố.

Bệnh bạch biến có lây không?

Mặc dù bệnh bạch biến có thể ảnh hưởng đến nhiều khu vực khác nhau trên cơ thể nhưng nó thật sự không lây truyền qua những tiếp xúc vật lý thông thường. Một người mắc bệnh bạch biến không thể truyền nó sang cho người khác thông qua việc bắt tay, ôm, ăn uống chung…

Nguyên nhân chính gây ra bạch biến là do có sai sót trong quá trình sản xuất sắc tố da melanin chứ không phải do nhiễm trùng hay virus nào gây nên. Do đó, đây thực chất chỉ là một rối loạn sắc tố xảy ra trên tế bào da người. Cho đến bây giờ, lý do tại sao các tế bào melanocyte bị phân hủy vẫn chưa được biết rõ. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng có sự kết hợp giữa các yếu tố tự miễn, di truyền và môi trường dẫn đến bạch biến.

Mặc dù bạch biến không phải là bệnh truyền nhiễm, không lây lan giữa người với người, nhưng có bằng chứng cho thấy bệnh có thể được di truyền qua các thế hệ. Tuy nhiên, không phải tất cả con cái của những người bệnh bạch biến đều sẽ bị ảnh hưởng tương tự. Thực tế, rất khó để dự đoán ai sẽ bị ảnh hưởng bởi bạch biến do di truyền.

Các chuyên gia da liễu nhận định rằng bạch biến chỉ là một khiếm khuyết thẩm mỹ trên da, giới hạn ở một cá thể và không lây nhiễm. Có nhiều khả năng cho thấy bệnh bạch biến được di truyền dù rất khó dự đoán được xác suất mắc bệnh ở trẻ có bố hoặc mẹ bị bạch biến.

bệnh bạch biến

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất