Giải đáp thắc mắc: Bệnh sốt xuất huyết có lây không? • Hello Bacsi

Related Articles

Nhiều trường hợp khi nghe tin có bạn bè hoặc người thân trong gia đình bị mắc bệnh sốt xuất huyết thì đều có tâm lý e dè ngại tiếp xúc. Điều này hoàn toàn không tốt chút nào trong khi bệnh nhân đang cần nhận được sự chăm sóc tích cực.

Do đó, nhằm hạn chế những biến chứng xấu có thể xảy ra khi chúng ta không chăm sóc tốt cho người bệnh, cũng như có cái nhìn thấu đáo hơn về căn bệnh này, Hello Bacsi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi bệnh sốt xuất huyết có lây không và đâu là cách phòng ngừa.

Giải đáp thắc mắc: Bệnh sốt xuất huyết có lây không?

trẻ dễ mắc sốt xuất huyết 372854236

Trước hết cần gạt bỏ suy nghĩ bạn sẽ bị lây bệnh sốt xuất huyết nếu ăn chung mâm hay trò chuyện trực tiếp với người bệnh. Sự thật thì căn bệnh này chỉ lây qua vết đốt của muỗi vằn (Aedes). Về bản chất, muỗi là tác nhân trung gian truyền bệnh và cơ chế lây truyền sốt xuất huyết được mô tả như sau:

Đầu tiên là muỗi vằn cái đốt người bệnh để hút máu, vô tình chúng hút phải máu có chứa mầm bệnh là virus (Dengue), sau đó virus xâm nhập và nhân lên trong cơ thể muỗi. Một khi bị nhiễm virus thì muỗi có nguy cơ truyền mầm bệnh suốt thời gian sống còn lại của chúng. Đây cũng là một trong những lý do góp phần làm cho bệnh có thể bùng phát thành dịch trên diện rộng. Thời gian mà virus ủ bệnh trong cơ thể của muỗi là khoảng 8 – 11 ngày. Từ giai đoạn này phát sinh ra hai con đường để muỗi phát tán virus sang người.

Con đường thứ nhất là virus dengue di chuyển và tập trung tại tuyến nước bọt của muỗi vằn. Trong khi đốt người lành, chúng sẽ truyền virus gây bệnh cho họ.

Ở con đường thứ hai, virus sẽ truyền sang trứng của muỗi. Khi muỗi đẻ, trứng nở thành lăng quăng rồi lại phát triển thành muỗi mang mầm bệnh. Lúc này, chúng lại tiếp tục chu trình kiếm ăn bằng cách hút máu người, rồi truyền virus gây bệnh cho người lành.

Có một số trường hợp đưa ra thắc mắc rằng liệu bệnh sốt xuất huyết có phải lây qua đường tình dục hay không? Hello Bacsi xin trả lời rằng bệnh này hoàn toàn không lây nhiễm qua đường tình dục.

Có người quan tâm đến liên quan đến việc hiến máu nhân đạo rằng liệu một người đang mắc bệnh sốt xuất huyết mà hiến máu thì những người được nhận máu sau này có mắc bệnh không? Trường hợp này cũng không xảy ra, bởi lẽ khi mắc sốt xuất huyết, người bệnh sẽ không được hiến máu. Cho đến hiện tại, chúng ta chưa có bất kỳ ghi nhận nào về việc sốt xuất huyết lây qua bơm kim tiêm, cũng như lây từ máu của người bệnh dính vào vết thương hở của người lành.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất