Thuốc omsergy là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Tên hoạt chất: Omeprazol 20mg.

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Omsergy 20mg là gì ?

Omeprazol (Omsergy 20mg) là một chất ức chế bơm proton (PPI) có tác dụng làm giảm bớt sự sản xuất axit ở dạ dày. Thuốc này được chỉ định trong điều trị triệu chứng của các trường hợp:

  • Loét dạ dày – tá tràng.
  • Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (GERD).
  • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.
  • Tác dụng phụ trên tiêu hóa khi dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs).
  • Hội chứng Zollinger-Ellison (tình trạng dư thừa quá nhiều axit trong dạ dày do sự phát triển của tuyến tụy).

Thuốc dùng cho trẻ em để điều trị ngắn hạn (không quá 3 tháng) chứng viêm loét thực quản trào ngược nặng đề kháng với điều trị bằng thuốc trước đó.

Một số tác dụng khác của thuốc Omsergy không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Omsergy có những dạng và hàm lượng nào?

Viên nang Omsergy có chứa omeprazol 20mg.

Liều dùng thuốc Omsergy 20mg cho người lớn như thế nào?

  • Điều trị loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày -tá tràng, viêm thực quản trào ngược, triệu chứng khó tiêu: 20mg x 1 lần/ ngày.
  • Điều trị loét dạ dày – tá tràng nghiêm trọng: 40mg x 1 lần/ ngày.
  • Điều trị loét tá tràng do H. pylori: 20 – 40mg/ ngày, chia làm 1 – 2 lần. Thường sử dụng kết hợp cùng với một số loại kháng sinh như clarithromycin, amoxicillin.
  • Điều trị hội chứng Zollinger-Ellison: 60mg x 1 lần/ ngày.
  • Điều trị và ngăn ngừa loét dạ dày – tá tràng do thuốc NSAIDs: 20mg x 1 lần/ ngày.

Thời gian điều trị khuyến cáo thông thường là 4 – 8 tuần, sau đó bác sĩ có thể tăng giảm liều lượng và thời gian dùng thuốc để phù hợp với tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân.

Không cần chỉnh liều ở người cao tuổi. Chưa biết độ an toàn lâu dài của thuốc Omsergy 20mg ở bệnh nhân suy gan hoặc suy thận.

Liều dùng thuốc Omsergy 20mg cho trẻ em như thế nào?

Việc sử dụng và liều lượng của thuốc Omsergy cho trẻ em cần được chỉ định bởi bác sĩ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc như thế nào? Thuốc omsergy 20mg uống trước hay sau ăn?

Thuốc được sử dụng bằng đường uống và thời điểm tốt nhất là vào buổi sáng. Bạn có thể uống thuốc Omsergy 20mg trước hay sau ăn đều được, tuy nhiên nên đảm bảo cách xa bữa ăn. Đồng thời khi uống bạn cần nuốt nguyên vẹn viên thuốc cùng với một ít nước, không được nhai, nghiền hoặc làm vỡ viên nang để tránh mất tác dụng của thuốc.

Thuốc omsergy 20mg uống trước hay sau ăn

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Các triệu chứng bao gồm: mờ thị giác, lẫn lộn, đổ mồ hôi, da ửng đỏ, nhức đầu, suy nhược, buồn nôn và tim đập nhanh đã được báo cáo là do hiện tượng quá liều thuốc Omsergy (omeprazol 20mg).

Để đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất để được xử trí kịp thời.

Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên uống một liều thuốc Omsergy, hãy dùng càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Omsergy?

Thường gặp:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất