Thiazolidinedione: Nhóm thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2

Related Articles

Tìm hiểu chung

Thiazolidinedione là thuốc gì?

Thiazolidinedione – TZD (hay còn gọi là glitazone) là một nhóm thuốc dùng để điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 2. Chúng thuộc nhóm thuốc hạ đường huyết đường uống.

Các thuốc thiazolidinedione làm tăng độ nhạy với insulin nhờ tác động lên mô mỡ, cơ và gan để tăng sử dụng glucose, đồng thời giảm sản xuất glucose ở gan. Nói tóm lại, chúng giúp giảm bớt lượng đường trong máu và vẫn bảo tồn khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.

Ngoài ra, nhóm thuốc này cũng giúp giảm huyết áp và cải thiện chuyển hóa lipid nhờ làm tăng nồng độ cholesterol tốt HDL và giảm bớt lượng chất béo trung tính.

Hiện nay, hai thuốc thuộc nhóm thiazolidinedione vẫn đang được lưu hành trên thị trường là rosiglitazone và pioglitazone. Các thuốc trong nhóm này có thể được sử dụng đơn trị liệu hoặc dùng phối hợp với thuốc uống điều trị đái tháo đường tuýp 2 khác, như metformin hay nhóm sulfonylureas.

Tác dụng của nhóm thuốc thiazolidinedione là gì?

Bác sĩ có thể chỉ định dùng nhóm thuốc này trong điều trị đái tháo đường tuýp 2 nếu metformin và sulfonylureas không dung nạp hoặc không có hiệu quả trong việc hạ đường huyết hoặc có nồng độ HbA1C cao.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng các thuốc thiazolidinedione như thế nào?

Liều lượng có thể được điều chỉnh ở từng người bệnh nhưng phổ biến thì:

  • Piogltazone: liều ban đầu thường từ 15–30mg, uống 1 lần/ngày. Liều dùng tối đa là 45mg/ngày.
  • Rosiglitazone: liều ban đầu thường là 2–4mg/lần, uống 1 hoặc 2 lần/ngày. Liều dùng tối đa trong ngày là 8mg.

Cách dùng

Bạn nên dùng các thuốc thiazolidinedion như thế nào?

Các thuốc thiazolidinedione được dùng đường uống. Hãy uống theo đúng hướng dẫn của bác sĩ hoặc đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

thuốc Deferoxamine

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất