Tác hại của ngồi nhiều: Nguyên nhân gián tiếp gây tử vong! • Hello Bacsi

Related Articles

Lối sống thiếu vận động đã trở nên một hiện thực phổ biến đến mức ở các nước phát triển, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để chỉ ra những tác hại của ngồi nhiều đối với sức khỏe.

Tác hại của ngồi nhiều

Ngồi lâu một chỗ khiến mạch máu ngoại biên tắc nghẽn

Máu tuần hoàn trong cơ thể theo một vòng khép kín. Máu được đưa đến các cơ quan nhờ hoạt động co bóp của tim. Máu đi đưa ngược về tim nhờ hoạt động của các van tĩnh mạch một chiều. Hoạt động đóng mở của các van tĩnh mạch nhờ vào sự co ép và thả lỏng các cơ bao bên ngoài mạch máu (mạch máu ngoại biên). Ngồi yên một chỗ làm giảm đáng kể các vận động cơ cần thiết này khiến máu lưu thông kém thông suốt.

Thói quen ngồi nhiều, ít vận động góp phần thúc đẩy các triệu chứng suy tĩnh mạch chi dưới mà người lớn tuổi thường mắc phải. Căn bệnh này đang có chiều hướng trẻ hóa, gây nhức mỏi, khó khăn cho vận động và sinh hoạt.

Ngồi nhiều, ngồi sai tư thế: bạn đang xử tệ với cơ thể mình

ngồi nhiều và sai tư thế

Đôi khi chúng ta mải tập trung mà quên mất mình đã ngồi khom lưng trong nhiều phút, nhiều giờ. Tư thế này khiến cột sống phải gánh lấy trọng lượng cơ thể trong khi bị bẻ cong, gây áp lực không đồng đều lên các đốt xương, khớp, tăng nguy cơ thoái hóa đĩa đệm. Tư thế này cũng khiến cột sống mệt mỏi vì nó gây quá tải cho một số dây chằng, cơ, trong khi kéo giãn một số cơ khác.

Không chỉ cơ mà số lượng lớn mạch máu và dây thần kinh bao quanh cột sống cũng sẽ bị chèn ép, khiến tín hiệu thần kinh bị ngăn cản, máu bị ách tắc, gây ra cảm giác tê mỏi, châm chích. Ngồi khom về phía trước còn ép lồng ngực, thu hẹp thể tích phổi, khiến lượng khí oxi hít vào không đủ đáp ứng hoạt động của các cơ quan và não bộ.

Ngồi nhiều là nguyên nhân dẫn đến các bệnh mạn tính gây tử vong hàng đầu

Lớp lót bên trong các mạch máu ngoại biên nuôi dưỡng nhiều tế bào và cơ quan là những phân tử enzyme lipoprotein lipase. Các enzyme này phân giải trygliceride thành những phân tử chất béo nhỏ hơn để máu đưa đến các tế bào cho việc sử dụng hoặc dự trữ. Các quan sát khoa học cho thấy khi chúng ta ngồi yên, những enzyme này giảm hẳn hiệu quả hoạt động. Hậu quả là các tế bào không đủ năng lượng để hoạt động nhưng trong máu lại dư thừa triglyceride. Điều đó gây ra nhiều hệ quả qua thời gian dài:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất