Tác dụng của sữa non: Vắc xin tự nhiên dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Related Articles

2. Tác dụng của sữa non: Hỗ trợ hệ miễn dịch

Sữa non được ví như một loại vắc xin tự nhiên dành riêng cho trẻ sơ sinh. Nguyên nhân là vì một trong những tác dụng của sữa non là tạo ra khả năng miễn dịch thụ động cho trẻ sơ sinh, đồng thời hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch của các bé. Sữa non chứa các kháng thể giúp bảo vệ trẻ chống lại vi trùng trong môi trường, ngăn ngừa tình trạng bị viêm nhiễm thông qua công dụng tiêu diệt những vi sinh vật có hại. Điều này khiến giới khoa học xem sữa non như một loại vắc xin chủng ngừa tự nhiên vô giá, góp phần đáng kể vào sự phát triển khỏe mạnh lâu dài của trẻ sơ sinh.

Sữa non đặc biệt giàu một loại kháng thể quan trọng được gọi là sIgA. Chất này bảo vệ các bé chống lại bệnh tật, không phải bằng cách truyền vào máu, mà bằng cách “lót” đường tiêu hóa của trẻ. Những thành phần cung cấp khả năng miễn dịch chống lại nhiễm trùng ở cơ thể mẹ sẽ được truyền qua trẻ sơ sinh thông qua sữa non. Nhờ đó, chất sIgA trong sữa non sẽ được đưa vào cơ thể bé và tập trung ở lớp chất nhầy của ruột và hệ hô hấp của trẻ. Điều này tạo ra khả năng miễn dịch thụ động cho trẻ sơ sinh, giúp bé chống lại những bệnh mà mẹ từng mắc phải.

3. Tác dụng của sữa non: Phát triển não bộ và các bộ phận khác của trẻ sơ sinh

tác dụng của sữa non: phát triển não bộ

Sữa non chứa rất nhiều vitamin, trong đó có vitamin A rất quan trọng đối với thị lực của bé. Tình trạng thiếu vitamin A là nguyên nhân chính gây mù lòa trên toàn thế giới. Các vitamin này cũng giữ cho làn da và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Trong khi đó, trẻ sơ sinh thường được sinh ra với lượng dự trữ vitamin A thấp, vì vậy sữa non giúp bù đắp lượng dinh dưỡng thiếu hụt vô cùng cần thiết này cho trẻ.

Sữa non cũng rất giàu chất khoáng, bao gồm:

  • Magiê: hỗ trợ tim và xương
  • Đồng và kẽm: giúp phát triển hệ thống miễn dịch.

Đặc biệt, sữa non có lượng kẽm nhiều gấp 4 lần sữa trưởng thành, có công dụng hỗ trợ sự phát triển của não bộ, giúp trí não trẻ sơ sinh phát triển nhanh chóng.

4. Bảo vệ hệ tiêu hóa

Sữa non chứa ít chất béo và lactose nên rất dễ tiêu hóa và phù hợp với dạ dày còn non yếu của trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, sữa cũng rất giàu các thành phần miễn dịch khác và các yếu tố tăng trưởng, giúp kích thích sự phát triển của lớp màng nhầy bảo vệ trong ruột. Nghĩa là, sữa non giúp lót ruột của trẻ bằng một lớp bảo vệ, nhờ đó chống lại nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Ngoài ra, sữa non còn được xem là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên thúc đẩy trẻ sơ sinh thường xuyên đi tiêu. Điều này giúp làm rỗng ruột của trẻ, đẩy hết tất cả mọi thứ mà trẻ đã ăn khi còn trong bụng mẹ, dưới dạng phân su – phân đen tích tụ trong bụng mẹ.

Hơn nữa, tác dụng của sữa non cũng khuyến khích sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột, bảo vệ chống lại sự rối loạn của dạ dày. Nguyên nhân là vì thành phần prebiotic trong sữa non sẽ nuôi sống và hình thành các vi khuẩn tốt trong đường ruột của bé.

5. Giúp bé tăng trưởng và phát triển

Một trong những tác dụng của sữa non là hỗ trợ dinh dưỡng đầu đời cho trẻ. Là thức ăn đầu tiên của trẻ, sữa non cung cấp đủ lượng nước, protein, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng quan trọng ngay sau khi sinh. Trong đó, hàm lượng protein ở trong sữa non rất cao. Lý do là vì tất cả các kháng thể trong loại sữa này đều là protein. Các thành phần này có thể duy trì trong sữa non trong vòng 30 giờ sau khi sinh. Vì những điều này, chỉ cần hấp thụ một lượng nhỏ sữa non, trẻ đã đủ no và có đủ năng lượng cho các hoạt động trao đổi chất.

Những thành phần này cũng giúp ngăn ngừa tình trạng bé chậm phát triển. Đặc biệt, ở trẻ nhẹ cân, việc nhận sữa non từ mẹ hoặc dưới dạng bổ sung từ sữa công thức có thể hỗ trợ tăng cân lành mạnh và ngăn ngừa bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, kém phát triển.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất