Những dạng tinh trùng bất thường: Nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh nam • Hello Bacsi

Related Articles

3 dạng tinh trùng bất thường phổ biến gây vô sinh ở nam giới

1. Tinh trùng ít

Theo Mayo Clinic, mật độ tinh trùng bình thường dao động từ 15 triệu – 200 triệu tinh trùng/ ml tinh dịch. Nam giới được xác định có tinh trùng ít khi mật độ này thấp hơn 15 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Số lượng tinh trùng phụ thuộc vào khoảng thời gian kiêng xuất tinh và kích thước tinh hoàn.

Tình trạng này được chia làm ba mức độ: Nhẹ (10 – 15 triệu/ml), trung bình (5-10 triệu/ml) và nặng (< 5 triệu/ml). Bên cạnh đó, cũng có trường hợp tinh dịch hoàn toàn không chứa tinh trùng. Hiện tượng này gọi là Azoospermia và là một dạng vô sinh nam nặng.

Số lượng tinh trùng thấp làm cơ hội gặp trứng giảm đi, từ đó khiến khả năng mang thai thấp hơn. Ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, nam giới mắc bệnh vẫn có khả năng thụ thai tự nhiên. Tuy nhiên, số lượng tinh trùng càng ít thì khả năng mang thai thành công càng thấp nếu không có sự can thiệp của các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Quá trình thụ thai cũng mất nhiều thời gian hơn.

Thông thường, khi số lượng tinh trùng thấp, các vấn đề tinh trùng bất thường khác cũng xuất hiện, như giảm khả năng di chuyển và hình dạng khuyết tật của tinh trùng.

Có thể bạn quan tâm: Tinh trùng ít là như thế nào? Nguyên nhân và cách điều trị

2. Tinh trùng yếu (khả năng di động kém)

tình trùng bất thường có khả năng di chuyển thấp

Để quá trình thụ tinh diễn ra, tinh trùng phải có khả năng bơi và tiến vào tử cung. Tinh trùng yếu là khi có tỷ lệ lớn tinh trùng di chuyển không bình thường, tức tỷ lệ tinh trùng di chuyển tiến tới dưới 32%.

Chẩn đoán tinh trùng di động kém thường được thực hiện dựa trên tỷ lệ phần trăm tinh trùng di động. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy việc xác định tinh trùng yếu dựa trên tổng số lượng tinh trùng di động cho kết quả phù hợp hơn.

Theo đó, tổng số lượng tinh trùng di động trên 20 triệu được coi là bình thường; dưới 5 triệu là khả năng di chuyển của tinh trùng kém; dưới 1 triệu là khả năng di chuyển của tinh trùng kém ở mức nghiêm trọng.

Theo lý thuyết, nam giới chỉ cần có một tinh trùng vận động bình thường thì vẫn có thể có con, nhưng khả năng thụ tinh sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu chất lượng tinh trùng giảm sút, thậm chí có trường hợp gần như bằng không.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất