Tác động của các phương pháp chữa trị ung thư vú • Hello Bacsi

Related Articles

Tăng cân

Nhiều phụ nữ tăng cân trong quá trình chữa trị ung thư vú. Điều này có thể dẫn đến nhiều căn bệnh liên quan đến béo phì, chẳng hạn như cao huyết áp và tiểu đường. Việc tăng cân thường là kết quả của hóa trị, các loại thuốc steroid hoặc liệu pháp hormone.

Ngoài các ảnh hưởng trên, việc tham gia phẫu thuật ung thư vú cũng làm thay đổi đáng kể các bộ phận trên cơ thể bạn. Mặc dù có rủi ro nhưng phẫu thuật thường là phương án cần thiết để loại bỏ khối u ung thư và hạch bạch huyết.

Thay đổi do phẫu thuật cắt bỏ khối u vú

Phẫu thuật cắt bỏ khối u vú còn được gọi là phẫu thuật bảo tồn vú. Đây là phương pháp loại bỏ các khối u nhỏ cục bộ thay vì cắt bỏ toàn bộ vú.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ khối u, cũng như một phần mô xung quanh khối u. Điều này sẽ để lại sẹo, bất đối xứng ngực hoặc các thay đổi vật lý khác.

Thay đổi do phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú

Bác sĩ phẫu thuật thường thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú đối với các khối u có kích thước lớn. Trong phẫu thuật này, toàn bộ tuyến vú sẽ được cắt bỏ, bao gồm:

  • Tiểu thùy
  • Ống dẫn sữa
  • Da
  • Núm vú
  • Quầng vú

Bên cạnh cắt bỏ vú hoàn toàn, hiện nay còn có các kỹ thuật phẫu thuật khác như kỹ thuật đoạn nhũ tiết kiệm da và cắt vú tiết kiệm da bảo tồn quầng núm vú. Đối với kỹ thuật đoạn nhũ tiết kiệm da, bác sĩ sẽ bảo tồn phần lớn vùng da ngực để tái tạo sau phẫu thuật. Trong phẫu thuật đoạn nhũ-tiết kiệm da bảo tồn quầng núm vú, da núm vú và quầng vú sẽ được giữ lại.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú là cách chữa trị ung thư vú phổ biến

Một số phụ nữ lựa chọn cắt bỏ cả hai tuyến vú phòng ngừa. Điều này là hợp lý nếu bạn có tiền sử gia đình mắc ung thư vú, bị đột biến gene hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh.

Thay đổi do nạo hạch nách

Cùng với phẫu thuật ung thư vú, bác sĩ có thể thực hiện các thủ tục để loại bỏ một hoặc nhiều hạch bạch huyết vùng nách.

Bạn có thể sẽ cần được thực hiện phẫu thuật sinh thiết hạch lính gác để xác định tình trạng di căn của hạch nách. Điều này có thể để lại sẹo tại vị trí vết mổ. Tùy thuộc vào kết quả giải phẫu bệnh sau sinh thiết hạch lính gác, bạn có thể cần phải nạo hạch nách.

Nạo hạch nách triệt để giúp loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư lan đến các hạch bạch huyết. Tuy nhiên việc này có thể gây một số di chứng như đau kéo dài ở vùng cánh tay bên nạo hạch, phù bạch huyết vùng cánh tay bên nạo hạch nách.

Cách kiểm soát những thay đổi của cơ thể

Trước khi phẫu thuật ung thư vú, bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phẫu thuật để lựa chọn loại phẫu thuật phù hợp nhất với mình. Tái tạo vú có thể được thực hiện bằng cách sử dụng mô vú tự thân hoặc túi độn silicon, thực hiện ngay sau khi đoạn nhũ trong cùng một cuộc phẫu thuật.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất