Symbicort® là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Tên biệt dược: Symbicort®

Phân nhóm: thuốc trị hen & bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Symbicort® là gì?

Symbicort® thường dùng để điều trị hen suyễn khi sử dụng phối hợp corticosteroid dạng hít và tác nhân chủ vận β2 tác dụng kéo dài, điều trị triệu chứng ở bệnh nhân COPD nặng (FEV1 ít hơn 50% bình thường) và có tiền sử lặp đi lặp lại, có triệu chứng dù đã điều trị thường xuyên với thuốc giãn phế quản.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Symbicort® cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho điều trị bệnh suyễn

Liều điều trị duy trì: bạn dùng 1-2 lần hít mỗi lần. Một số bệnh nhân cần đến tối đa là 4 lần hít mỗi lần.

Liều duy trì và giảm triệu chứng: bạn dùng 2 lần hít/lần hoặc là 1-2 lần hít vào buổi sáng/tối. Đối với một số bệnh nhân, liều duy trì 2 lần hít một lần. Nếu các triệu chứng vẫn còn sau vài phút, bạn cần phải hít thêm một lần. Bạn không sử dụng quá 6 lần hít trong bất kỳ trường hợp nào. Liều tối đa 12 lần.

Liều dùng thông thường cho điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: bạn hít 2 lần mỗi lần.

Liều dùng thuốc Symbicort® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ điều trị bệnh suyễn

Liều điều trị duy trì:

  • Trẻ vị thành niên 12-17 tuổi: bạn cho trẻ hít 1-2 nhát mỗi lần;
  • Trẻ 6-11 tuổi: bạn cho trẻ dùng 80/4,5mcg, 2 lần hít mỗi lần.

Liều dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Symbicort® như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Symbicort® không phải là thuốc cấp cứu. Thuốc sẽ không hoạt động đủ nhanh để điều trị cơn hen suyễn hoặc COPD cấp tính. Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc hít có tác dụng nhanh để điều trị một cơn co thắt phế quản.

Bạn luôn rửa miệng bằng nước sau khi sử dụng thiết bị hít, để ngăn ngừa bệnh nấm (nhiễm trùng nấm trong miệng hoặc cổ họng).

Bạn nên làm gì trong trường hợp quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất