Sự phát triển của trẻ 6 tuổi: Những điều ba mẹ nên biết • Hello Bacsi

Related Articles

Lên 6 tuổi, các con sẽ dần làm quen nhiều hơn với trường lớp, bạn bè – thầy cô giáo mới, các hoạt động trong trường học với bao điều mới mẻ. Do đó, khi ở nhà, các bé có thể mong muốn được cha mẹ vỗ về và yêu thương, quan tâm nhiều hơn. Để nuôi dạy trẻ 6 tuổi tốt hơn, bạn đừng bỏ qua những chia sẻ của Hello Bacsi dưới đây.

Sự phát triển thể chất của trẻ 6 tuổi

Thời điểm con chạm mốc 6 tuổi, bạn có thể sẽ giật mình khi bỗng nhận ra dường như con đã thay đổi hẳn chỉ trong thời gian rất ngắn. Từ những cô bé, cậu bé mũm mĩm, đáng yêu, bé bỗng trở nên cao gầy lúc nào không biết. Trong giai đoạn phát triển này, các bé có thể cao thêm từ 5 – 7 cm chỉ trong một năm và thể hiện một loạt những kỹ năng thể chất mới. Một số bé sẽ bắt đầu bộc lộ các năng khiếu thể thao bẩm sinh của mình. Trong khi đó sẽ có những bé phải vật lộn với những kỹ năng cơ bản nhất như ném và bắt bóng.

Giai đoạn này cũng là thời điểm quan trọng đánh dấu sự thay đổi trong tốc độ tăng trưởng của trẻ. Khi con chạm mốc 6 tuổi, bạn có có thể nhận ra bé đột nhiên phát triển nhanh hơn so với chúng bạn.

Hầu hết trẻ 6 tuổi sẽ có rất nhiều năng lượng và cần tham gia các hoạt động ngoài trời để tiêu hao bớt phần năng lượng dư thừa. Việc hoạt động ngoài trời cũng vô cùng cần thiết nhất là khi các bé phải dành thời gian ngồi học trong lớp nhiều hơn so với khi còn học mẫu giáo. Bên cạnh đó, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc hoạt động thể chất có thể giúp ích cho chức năng nhận thức của trẻ.

Trong giai đoạn 6 tuổi, việc phối hợp vận động của trẻ sẽ được phát triển. Các con có thể nhận ra các chữ cái và con số, viết và đọc được chúng, vẽ các bức tranh và kể lại những câu chuyện mà các con muốn truyền tải một cách dễ hiểu hơn. Trẻ cũng sẽ bắt đầu học được cách sử dụng các công cụ như kéo, buộc dây giày hay cài nút chính xác và ít sai sót hơn.

Cột mốc phát triển quan trọng:

  • Kỹ năng vận động ngày càng phát triển hơn, ví dụ như chạy nhảy hay nhảy dây.
  • Sự phối hợp giữa tay và mắt tốt hơn, ví dụ như bé có thể sút bóng vào khung thành, ném bóng vào mục tiêu chính xác hơn.
  • Tuân thủ theo nguyên tắc của trò chơi hoặc các môn thể thao hơn.

Bí quyết cho cha mẹ:

Ba mẹ nên thường xuyên chơi các trò chơi vận động với con. 6 tuổi cũng là thời điểm tuyệt vời để các bé rèn giũa kỹ năng phối hợp, nhờ vậy mà các bé sẽ trở nên tự tin hơn. Một số môn mà ba mẹ có thể chơi cùng với các bé 6 tuổi là bóng ném, nhảy dây hoặc các trò chơi vượt chướng ngại vật.

Sự phát triển tinh thần của trẻ lên 6

trẻ 6 tuổi tỏ ra độc lập

Ở độ tuổi lên 6, trẻ sẽ có nhận thức tốt hơn về cảm xúc của bản thân và những người xung quanh. Các bé có thể hiểu những khái niệm phức tạp như không là tổn thương người khác bằng lời nói trực tiếp.

Trẻ em 6 tuổi thường có khuynh hướng mong muốn được tự chọn quần áo, chải đầu và tự tắm rửa. Cha mẹ nên khuyến khích con tự lập trong việc chăm sóc bản thân và đưa ra những hướng dẫn khi cần thiết. Bạn có thể để con tự tắm và giúp đỡ khi cần hoặc để con tự chọn quần áo và chỉ đưa ra lời khuyên nếu thật sự cần thiết, chẳng hạn như tiết trời lạnh mà bé lại chọn mặc những bộ đồ không đủ giữ ấm. Bạn có thể giải thích cho con hiểu vì sao đồ bé chọn không phù hợp và đưa ra những gợi ý cụ thể để trẻ có thể chọn lại một bộ khác phù hợp hơn.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất