Sự căng thẳng của bạn thuộc dạng nào? [bạn cần biết]

Related Articles

Cơ thể phản ứng với căng thẳng bằng cách sản xuất các hóa chất và hormone (bao gồm cortisol, adrenaline, noradrenalin). Điều đó cũng lý giải vì sao căng thẳng có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe thể chất, tinh thần và hành vi của chúng ta. Có nhiều nguyên nhân gây căng thẳng nói chung, bao gồm: chấn thương tâm lý, mất người thân, ly hôn, công việc không thuận lợi, sức khỏe kém…

Có phải tất cả sự căng thẳng đều xấu?

Cơ thể chúng ta không phân biệt được các mối đe dọa là thật hay do trí tưởng tượng. Vì vậy, sự căng thẳng có tính chất chủ quan. Một thứ gì đó gây căng thẳng cho bạn có thể không gây căng thẳng cho người khác và ngược lại.

Các chuyên gia y tế đã sớm nhận ra sự tương đối của tình trạng căng thẳng. Họ khẳng định, không phải sự căng thẳng nào cũng đem lại kết quả tồi tệ. Trên thực tế, một số căng thẳng giúp chúng ta hành động nhanh chóng hơn trong những trường hợp khẩn cấp.

Khi rơi vào trạng thái căng thẳng, nhịp tim của chúng ta sẽ tăng mạnh, hoạt động của não nhanh hơn và tạo ra một nguồn năng lượng lớn. Vì vậy, một vài sự căng thẳng có khả năng tăng độ nhạy của giác quan và tăng tỉnh táo trong các tình huống hỗn loạn.

Song, những căng thẳng chỉ không gây nguy hiểm khi nó mang tính tạm thời. Sau căng thẳng, cơ thể của bạn sẽ trở về trạng thái tự nhiên. Nhịp tim và hơi thở chậm lại, các cơ bắp được thư giãn.

Quá nhiều căng thẳng sẽ khiến cơ thể bạn bị quá tải. Những áp lực, nhu cầu của cuộc sống có thể làm cho cơ thể phải chịu đựng sự căng thẳng trong thời gian dài. Lúc này, các mạch máu co lại, tim đập nhanh và bạn không còn khả năng xử lý chúng. Theo thời gian, tình trạng này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến cơ thể.

Có phải tất cả căng thẳng là xấu?

Các dạng căng thẳng phổ biến

Trải qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia xác định có 3 dạng căng thẳng phổ biến ở người, bao gồm: căng thẳng cấp tính, căng thẳng cấp tính kéo dài và căng thẳng mãn tính.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất