Song thai không tim, dị tật hiếm gặp và vô cùng nguy hiểm • Hello Bacsi

Related Articles

Trong nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học được công bố vào tháng 7 năm 2015 cho thấy tần suất dị tật song thai không tim này rơi vào khoảng 2,6% các trường hợp song thai cùng 1 màng nuôi, ước tính chiếm khoảng 1/9.500 – 11.000 thai kỳ. Năm 2016, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã ghi nhận 2 ca song thai không tim trong tổng số 40 nghìn ca sinh. Riêng năm 2019, bệnh viện này quản lý 6 ca song thai không tim và đã can thiệp thành công một ca song thai không tim hết sức nguy hiểm cho một sản phụ ở Nghệ An. Để hiểu rõ hơn về dị tật này cũng như hướng điều trị, mời bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây của Hello Bacsi.

Hội chứng song thai không tim là gì?

Về mặt lý thuyết, song thai không tim là một biến chứng đặc thù và hiếm gặp trong cặp sinh đôi cùng màng nuôi (monochorionic twin pregnancy). Trong đó, một thai nhi có tim thai nhưng không hoạt động hoặc không có tim thai nhưng vẫn có mạch máu, được tưới máu nuôi dưỡng bởi thai còn lại (gọi là thai bơm máu). Điều này khiến thai bơm máu có nguy cơ bị suy tim, chết lưu do mất máu hoặc gặp những biến chứng của sinh non.

Sở dĩ có cái tên hội chứng đảo ngược tưới máu động mạch là do ở thai nhi bơm máu, hệ tuần hoàn vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, một lượng máu của thai này bơm qua động mạch rốn đi qua những cầu nối bất thường tại vị trí nhau thai để vào động mạch rốn của thai không có tim và sau cùng đến hệ tuần hoàn chính của thai này, tạo ra vòng tuần hoàn đảo ngược ở cơ thể thai nhi thứ hai.

Các chuyên gia lý giải rằng, chính vì không có tim hoặc có tim nhưng không hoạt động nên ở thai nhi thứ hai không có dòng máu được bơm đi theo kiểu bình thường. Hệ quả là thai không tim chỉ nhận được máu nghèo oxy từ đó dẫn đến những bất thường trong cấu tạo. Trên thực tế, thai không tim thường có đầu, phần trên cơ thể và tim phát triển không hoàn chỉnh.

Truy tìm nguyên nhân gây ra hội chứng song thai không tim

Như đã đề cập ở trên, song thai không tim là một loại dị tật bẩm sinh đặc thù, xuất hiện với tần suất rất thấp. Do vậy, đến thời điểm hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây nên hội chứng này.

Hơn nữa, một vài nghiên cứu hiện tại vẫn chưa thể kết luận chính xác liệu có mối liên hệ nào giữa dị tật này với bất kỳ tiền sử bệnh lý bất thường ở người bố hoặc mẹ hay không. Còn có giả thiết cho rằng, trong giai đoạn sớm của thai kỳ, nếu bản thân người mẹ thường xuyên trải qua sự biến động mạnh mẽ, liên tục của huyết áp và lưu lượng máu thì có thể gây cản trở sự phát triển tim mạch của cặp song thai chung bánh nhau.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất