[SỔ TAY NỘI TRỢ] Cách nấu món ngon từ cá và mọi điều bạn cần biết về cá biển • Hello Bacsi

Related Articles

Các tổ chức dinh dưỡng khuyên rằng mỗi người nên ăn ít nhất 2 phần cá biển mỗi tuần để ngăn ngừa bệnh tim mạch và tận hưởng các loại dưỡng chất khác có trong cá biển nói riêng và các loại hải sản nói chung.

Giá trị dinh dưỡng của cá biển

Hàm lượng omega-3 trong cá biển giúp bạn tránh được các nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những người ăn cá ít nhất 1 lần mỗi tuần sẽ hạn chế được những rủi ro sức khỏe và tính mạng do bệnh tim mạch gây ra.

Ngoài ra, những nghiên cứu này còn chỉ ra rằng axit béo trong omega-3 ở cá có khả năng giúp bạn giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Thậm chí, nó còn có thể cải thiện sức khỏe của não và mắt.

Tất nhiên là bạn hoàn toàn có thể tiếp nhận axit béo omega-3 từ nhiều nguồn thực phẩm chức năng khác nhau nhưng chưa có tài liệu nào khẳng định nó có hiệu quả tương tự như khi bạn ăn những món ăn ngon từ cá biển.

Với những người muốn giảm cân an toàn, bác sĩ dinh dưỡng khuyên bạn hãy mạnh dạn thêm cá vào khẩu phần ăn. Các món ngon từ cá vừa giúp bạn thoát khỏi cảm giác “cực hình” khi phải ăn kiêng, vừa nhanh chóng đạt được mục tiêu cân nặng của mình. Các loại cá “thân thiện” với người đang theo đuổi chế độ ăn kiêng là cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ, cá cơm, cá mòi…

Cách chọn cá biển tươi

món ngon từ cá 2

Các món ngon từ cá sẽ bảo toàn dinh dưỡng và ngon miệng hơn khi được chế biến từ nguồn cá tươi. Cách chọn cá biển tươi tưởng khó nhưng thật ra cũng khá đơn giản. Nhiều bà nội trợ thường chọn cá tươi bằng cách nhìn trực quan vào mắt hoặc mang cá. Khi đó, cá biển tươi là cá có đôi mắt trong và mang có màu đỏ tươi.

Ngoài ra, cách chọn cá biển tươi có đơn giản hay không còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của người mua cá. Cách đặt câu hỏi với người bán cũng sẽ giúp bạn có thêm thông tin để xác định chính xác mức độ tươi ngon của cá. Bạn có thể đặt những câu hỏi về thời gian đánh bắt, nơi đánh bắt hoặc cách bảo quản cá trước khi tới tay người mua.

Thông thường, cá biển vẫn có thể còn tươi sau khi đánh bắt khoảng 5 ngày với điều kiện bảo quản đầy đủ. Tuy nhiên, khi so sánh về mức độ tươi ngon thì những con cá này không thể bằng những con cá vừa được đánh bắt cỡ 1-2 ngày.

Cách lưu trữ cá ở nơi đánh bắt cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của cá. Độ tươi ngon của cá sẽ được đảm bảo nếu cá được làm lạnh ngay sau khi đánh bắt khỏi biển và trong suốt quá trình vận chuyển đến điểm bán.

Cá tươi là cá không có mùi hôi. Thịt cá cứng, thớ thịt chắc chắn khi ấn vào. Để chắc chắn mình đã làm đúng cách chọn cá tươi, hãy nhờ người bán sơ chế cá bằng cách móc sạch mang và cắt cá thành khúc. Nếu thấy các thớ thịt của cá vẫn còn chắc chắn, gọn gàng sau khi cắt thì có nghĩa là bạn đã chọn được cá tươi để chế biến những món ăn ngon hấp dẫn.

Cách bảo quản cá tươi sau khi mua về

món ngon từ cá 3

Vì những hạn chế về mặt thời gian, nhiều người chọn cách đi chợ một lần cho cả tuần. Khi đó, họ mua rất nhiều loại nguyên liệu chế biến thức ăn để dùng dần cho đến cuối tuần. Vậy làm thế nào để luôn được ăn những món ngon từ cá tươi dù bạn không thể thường xuyên đi chợ hoặc siêu thị?

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất