Sản dịch sau sinh mổ: Thế nào và bao lâu là bình thường? • Hello Bacsi

Related Articles

Với những trường hợp phụ nữ sinh mổ, khác với sinh thường rằng ngoài sản dịch tiết ra ở âm đạo, mẹ có thể chảy máu tại vị trí mổ bắt con. Do đó, những lưu ý sau đây dành cho các mẹ đang trong giai đoạn ra sản dịch sau sinh mổ ở cả 2 vị trí trên.

Dịch tiết âm đạo

Dùng băng vệ sinh lót thấm sản dịch trong những ngày đầu sau sinh. Lưu ý chị em phụ nữ không nên sử dụng tampon hay cốc nguyệt san trong ít nhất 6 tuần sau sinh, sau khi có kết quả kiểm tra và ý kiến từ bác sĩ sản phụ khoa.

Việc cho con bú được đánh giá là làm giảm lượng sản dịch sau sinh mổ hay sinh thường. Bởi vì khi cho con bú cơ tử cung và các cơ xung quanh co thắt lại, giảm tình trạng chảy máu. Tuy nhiên, ở những ngày đầu, cơn co thắt này sẽ gây đau đớn cho mẹ khi cho con bú. Nếu cơn đau này làm mẹ cảm thấy khó chịu hay ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, hãy trình bày với bác sĩ điều trị để được kê đơn thuốc giảm đau thích hợp khi đang cho con bú.

Các mẹ bỉm ở thời gian hậu sản cũng lưu ý tránh vận động mạnh hay căng thẳng sau khi sinh, nhằm giúp hạn chế lượng sản dịch.

Chảy máu tại vị trí mổ bắt con

Thông thường sau cuộc phẫu thuật nào, vị trí mổ cũng để lại cảm giác đau và đôi khi chảy máu. Những ngày đầu sau sinh mổ, một số trường hợp mẹ cũng có thể ra máu nhưng không nhiều tại vết thương mổ bắt con.

Theo hướng dẫn chung từ bác sĩ, bạn cần giữ vết thương mổ sạch sẽ và khô ráo. Các bác sĩ hoặc các nhân viên y tế sẽ thăm khám vết thương và có thể vệ sinh vết thương nếu thấy cần thiết. Nếu có bất kỳ dấu hiệu của nhiễm trùng nào ở vết mổ, chị em phụ nữ cần nhanh chóng đến bác sĩ sản phụ khoa để kịp thời thăm khám và xử lý.

Ra sản dịch sau sinh mổ: Nên đi khám khi nào?

sản dịch sau sinh mổ

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất