Trẻ thay răng sớm “đối mặt” những nguy cơ gì? Bạn nên làm thế nào?

Related Articles

Tuy nhiên, việc trẻ thay răng sớm là một vấn đề đáng lo ngại hơn bạn nghĩ. Khi răng sữa của trẻ bị rụng quá sớm trước khi răng viễn mọc lên sẽ tạo ra khoảng trống trên hàm răng và làm cho các răng xung quanh lấn sang gây ra sự xô lệch. Điều này sẽ làm gián đoạn quá trình mọc răng vĩnh viễn ở vị trí đó về sau.

Đồng thời, răng sữa còn có chức năng “định vị” cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng chỗ. Vì vậy, khi một chiếc răng sữa rụng sớm và khiến các răng sữa lân cận dịch chuyển sẽ khiến răng vĩnh viễn mọc lệch theo và mọc chen chúc với nhau. Về lâu dài, tình trạng này sẽ gây mất thẩm mỹ, lệch khớp cắn và khó vệ sinh răng miệng.

Vậy bạn nên làm thế nào khi trẻ thay răng sớm? Với những ảnh hưởng phức tạp như trên, bạn nên đưa bé đến nha sĩ càng sớm càng tốt nếu trẻ bị rụng răng sữa vào khoảng 4 tuổi hoặc nhỏ hơn. Thông thường, các nha sĩ sẽ sử dụng thuốc hoặc dụng cụ để duy trì chỗ trống nơi răng sữa bị rụng.

Điều này giúp các răng lân cận không mọc lệch sang, “giữ chỗ” cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí và không bị chen lấn. Bạn cần lưu ý đảm bảo cho trẻ đi khám răng định kỳ để được nha sĩ theo dõi và đảm bảo sự phát triển bình thường của răng.

Bạn cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng trẻ thay răng sớm?

trẻ thay răng sớm

Một số phụ huynh cho rằng việc chăm sóc răng sữa không quan trọng như răng vĩnh viễn vì răng này về sau sẽ rụng đi. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm vì răng sữa có vai trò rất quan trọng trong việc giúp trẻ nhai thức ăn, tập nói và “định hướng” cho răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ. Vì vậy, bạn nên giúp bé yêu chăm sóc răng sữa đúng cách để hạn chế trường hợp trẻ thay răng sớm, các giải pháp bao gồm:

  • Vệ sinh răng miệng: Dạy bé duy trì thói quen đánh răng 2 lần/ngày và súc miệng sau khi ăn để giữ vệ sinh răng miệng. Ba mẹ nên ưu tiên cho bé dùng kem đánh răng dành cho trẻ em có chứa fluor để ngăn ngừa sâu răng.
  • Chế độ ăn:Cha mẹ nên xây dựng cho bé một chế độ ăn khoa học và bổ sung đủ canxi (thịt, cá, sữa, rau xanh…) giúp răng bé phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, ba mẹ cần hạn chế không cho bé ăn nhiều đồ ngọt như bánh, kẹo… hoặc các thức ăn gây dính răng để tránh sâu răng.
  • Bảo vệ răng: Trẻ em có thể thay răng sớm do chấn thương, va đập. Do đó, bạn cần lưu ý cho con dùng dụng cụ bảo vệ răng khi bé vận động hoặc chơi thể thao để tránh bị chấn thương vùng răng hàm mặt.
  • Khám răng định kỳ: Cho trẻ đi khám răng định kỳ để được nha sĩ phát hiện sớm các bệnh lý răng nướu nếu có nhằm điều trị sớm, dễ dàng và hiệu quả trước khi trẻ mọc răng cấm.

Việc trẻ thay răng sớm hơn bình thường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn và gây mất thẩm mỹ, lệch khớp cắn của hàm răng về sau. Vấn đề này tuy có thể được khắc phục bằng các phương pháp chỉnh nha khi trẻ lớn hơn nhưng bạn vẫn nên cho con đến nha sĩ càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện răng sữa rụng trước khi con được 6 tuổi. Bởi việc điều trị sớm sẽ ít gây xâm lấn và giảm bớt khó khăn cũng như không mất quá nhiều thời gian như khi phải chỉnh nha.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất