Run tay có phải là triệu chứng bệnh Parkinson duy nhất? • Hello Bacsi

Related Articles

Dần dần theo thời gian, khi tình trạng bệnh tiến triển, các triệu chứng này sẽ trở nên nghiêm trọng và bắt đầu ảnh hưởng đến cả hai bên cơ thể. Mặc dù run tay là triệu chứng thường gặp nhưng không phải là duy nhất. Dưới đây là 10 dấu hiệu bệnh Parkinson có thể được xem là phổ biến:

Run (Ở nhiều vị trí khác ngoài tay)

Run có thể là biểu hiện bình thường sau khi cơ thể chúng ta vận động nhiều hoặc khi bị căng thẳng. Ngoài ra, run cũng có thể là hậu quả do chấn thương hoặc do đang dùng một số loại thuốc.

Tuy nhiên, nếu nhận thấy tình trạng run nhẹ xảy ra ở ngón tay, bàn tay hay cằm ngay cả khi đang nghỉ ngơi, thì có thể đó là dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh Parkinson mà chúng ta cần lưu ý. Đặc biệt khi bệnh ở giai đoạn đã tiến triển, run có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như tay, chân, đầu…

Chữ viết nhỏ bất thường

Triệu chứng bệnh Parkinson dễ nhận thấy nhất chính là sự thay đổi đột ngột chữ viết tay, bao gồm cả chữ ký. Bạn có nhận thấy chữ viết tay của mình đột nhiên nhỏ hơn nhiều so với trước đây không? Hoặc cách bạn thường viết các từ trên một trang cũng có sự khác biệt, chẳng hạn như khoảng cách giữa các từ trở nên hẹp lại, khiến chúng phải chen chúc nhau?

Tất cả những thay đổi này đều có thể là dấu hiệu bệnh Parkinson và được gọi chung là micrographia. Tuy nhiên, tình trạng chữ viết thay đổi cũng có thể là do khi bạn già đi, thị lực kém hoặc nếu bạn mắc các vấn đề liên quan đến cứng bàn tay, ngón tay.

Mất khứu giác

Triệu chứng bệnh Parkinson là mất khứu giác

Khứu giác bệnh nhân thường bị ảnh hưởng ngay từ khi ở giai đoạn sớm của bệnh Parkinson. Theo một số nghiên cứu, những người mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh sẽ không có khả năng phân biệt mùi của một số loại thực phẩm như chuối, dưa chua, thì là, cam thảo hoặc các mùi cay, mùi thối,..

Điều này không có nghĩa là bạn chắc chắn mắc bệnh Parkinson khi khứu giác có vấn đề. Bởi vì tình trạng cảm lạnh, cúm hoặc nghẹt mũi cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nhận biết mùi vị. Điểm khác biệt duy nhất là khứu giác sẽ trở lại bình thường khi bệnh cảm cúm được cải thiện, riêng đối với bệnh Parkinson thì khứu giác sẽ ngày càng suy giảm nặng hơn theo tiến triển bệnh.

Khó ngủ là một triệu chứng bệnh Parkinson

Thỉnh thoảng, bất kỳ ai trong chúng ta cũng sẽ có một vài đêm trằn trọc, khó ngủ và điều đó là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bạn có khả năng đã mắc bệnh Parkinson nếu tần suất mất ngủ xảy ra thường xuyên hơn, kèm theo các dấu hiệu liên quan đến thần kinh như trầm cảm, lo âu, hành động bất thường trong khi ngủ… Lúc này, việc bạn nên làm là hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán chính xác một cách sớm nhất.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất