Ra máu như hành kinh mang thai: Mẹ bầu cần chú ý ra sao? • Hello Bacsi

Related Articles

Một số mẹ bầu nhận thấy vùng kín có hiện tượng ra máu như hành kinh khi mang thai và tỏ ra bối rối, liệu đây có phải là điều bình thường hay dấu hiệu cảnh báo cho vấn đề sức khỏe nào đó? Bài viết sau, Hello Baci sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc liệu ra máu nhiều giống như hành kinh có nguy hiểm không cũng như cách xử lý khi gặp phải.

Ra máu như hành kinh khi mang thai liệu có bình thường?

Các chuyên gia đã chia sẻ, ra máu như hành kinh khi mang thai không phải là triệu chứng thông thường của thai kỳ. Hành kinh là tình trạng máu kinh xuất ra đều đặn, kéo dài từ vài ngày. Nếu mẹ bầu gặp các hiện tượng khác ngoài chảy máu nhẹ (lấm tấm) hoặc chảy máu kéo dài hơn 24 giờ, hãy lập tức đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và kịp thời chữa trị khi có bất thường.

Chảy máu vùng kín không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cho thấy thai kỳ bất ổn, nhưng chảy máu nhiều hoặc chảy máu kèm theo đau hoặc sốt có thể là dấu hiệu của một biến chứng bất lợi.

Tìm hiểu thêm Ra máu khi mang thai nguy hiểm không và cần lưu ý gì khi ra huyết hồng?

Nguyên nhân khiến mẹ bầu ra máu như bị hành kinh

Các lý do khiến mẹ bầu xuất huyết khi mang thai sẽ phụ thuộc vào từng gia đoạn của thai kỳ bao gồm:

Tam cá nguyệt thứ nhất

Chảy máu khi mới mang thai 3 tháng đầu hoặc ra máu trong tam cá nguyệt đầu tiên vẫn có thể xảy ra và không phải lúc nào cũng gây ra những nguy cơ. Thế nhưng, theo các chuyên gia sản khoa, mẹ bầu vẫn nên tìm hiểu để có thể đề phòng bất trắc. Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng ra máu nhiều trong 3 tháng đầu mang thai là:

  • Chảy máu khi làm tổ (chảy máu cấy ghép): Khi trứng đã thụ tinh và bắt đầu làm tổ trong thành tử cung của bạn sẽ gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ, giống như đang có kinh nguyệt. Đây được coi là một phần bình thường của thời kỳ đầu mang thai và dân gian gọi là máu báo thai.
  • Thai trứng (chửa trứng): Thai trứng là một thai kỳ bệnh lý, do sự bất thường trong thụ tinh, khi 2 tinh trùng thụ tinh cho 1 trứng không nhân sẽ tạo ra thai trứng toàn phần còn khi 2 tinh trùng thụ tinh cho 1 trứng có nhân sẽ tạo ra thai trứng bán phần, chẩn đoán thai trứng đôi khi dễ dàng nhưng đôi khi khó khăn, cần điều trị và theo dõi sát vì nguy cơ diễn tiến thành ung thư nguyên bào nuôi.
  • Mang thai ngoài tử cung: Khi thai làm tổ bên ngoài buồng tử cung (như trong ống dẫn trứng), hiện tượng ra máu như hành kinh cũng sẽ xuất hiện.
  • Các hình thái của doạ sẩy thai và sẩy thai: Chảy máu hoặc tụ máu từ một trong những màng bao quanh phôi bên trong tử cung thường được chẩn đoán là động thai cũng có thể gây ra tình trạng ra máu như hành kinh khi mang thai, tình trạng có thể tiến triển nặng và tống xuất khối thai ra ngoài, gọi là sẩy thai.
  • Polyp cổ tử cung: Đây là tình trạng 1 khối lành tính phát triển trên cổ tử cung, có thể gây ra chảy máu bất chợt trong và ngoài thai kỳ.

Tìm hiểu thêm Mẹ bầu biết gì về tình trạng tụ máu dưới màng đệm?

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất