Sữa non và những lợi ích tuyệt vời đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Related Articles

Tham khảo ngay những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để biết được sữa non là gì và những công dụng của sữa non đối với trẻ em.

Sữa non là gì?

Sữa non là sữa mẹ ở giai đoạn đầu, được sản xuất trong bầu ngực từ khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ và tồn tại cho đến vài ngày đầu sau khi sinh. Một số thai phụ sản xuất sữa non sớm hơn, từ tuần thứ 12 – 16 của thai kỳ. Điều này thường xảy ra ở những mẹ bầu đã từng mang thai. Mặc dù loại sữa này được phát triển trong thai kỳ, việc tiết sữa trong thời kỳ mang thai bị ức chế bởi estrogen và progesterone. Phải đến sau khi sinh và sổ nhau thai, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể mẹ mới khuyến khích tiết ra sữa non, cho phép em bé bắt đầu bú ngay sau khi sinh.

Tùy vào cơ địa của mẹ mà lượng sữa đầu tiên này tiết ra có màu sắc khác nhau. Đối với một số phụ nữ, chất sữa này sẽ đặc và có màu vàng nhạt. Đối với những mẹ khác, sữa có thể lỏng và trắng đục. Nhìn chung, sữa non có màu từ vàng đậm đến trong suốt, có thể đặc, sệt, dính hoặc lỏng. Cơ thể mẹ tiết ra sữa đặc biệt này trong vài ngày sau sinh cho đến khi lượng sữa mẹ tăng lên, chuyển sang màu kem hoặc trắng hơn – giai đoạn sữa chuyển tiếp.

Đối với trẻ sơ sinh, sữa non là sữa đầu tiên mà các bé bú. Mặc dù sữa non được sản xuất rất ít, nhưng vì dạ dày của trẻ sơ sinh khá nhỏ nên loại sữa đặc biệt này vẫn giúp các bé no lâu. Đặc biệt, sữa còn chứa nhiều hợp chất tăng cường miễn dịch, đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá trong giai đoạn đầu đời của trẻ.

sữa non là gì

Các thành phần của sữa non

So với sữa trưởng thành, các thành phần dinh dưỡng của sữa non cao hơn gấp 10 lần. Một số thành phần chính của loại sữa này bao gồm:

Protein

Sữa non đậm đặc chất dinh dưỡng và đầy đủ chất đạm, giúp khởi đầu sự phát triển của trẻ một cách tốt nhất có thể. Hàm lượng protein có trong loại sữa này cao hơn sữa trưởng thành, giúp bé tăng trưởng nhanh, bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bệnh tật. Nhờ chứa nhiều năng lượng và chất đạm nên dù bú lượng ít sữa non vấn có thể giúp bé no rất lâu. Sữa còn chứa nhiều lactalbumin, lactoprotein và đặc biệt là rất giàu lactoferrin.

Lactoferrin là một loại protein giúp liên kết sắt. Chất này đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch và có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus. Những đặc điểm này của sữa non giúp bảo vệ em bé khỏi nhiễm trùng, chống viêm và hỗ trợ hấp thu sắt. Một nghiên cứu cho thấy rằng lactoferrin của bò giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng mức độ chống oxy hóa ở những người khỏe mạnh.

Yếu tố tăng trưởng

Sữa non chứa một số yếu tố tăng trưởng hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Trong đó, 2 yếu tố chính là yếu tố tăng trưởng chuyển dạng alpha và beta. Sữa cũng chứa các yếu tố tăng trưởng giống Insulin-1 và 2, đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa cơ và sụn. Vì lý do này, ngày càng có nhiều vận động viên uống bổ sung sữa non để giảm thời gian hồi phục.

Loại sữa đầu tiên dành cho trẻ sơ sinh này cũng rất giàu các yếu tố tăng trưởng khác giúp kích thích sự phát triển của màng nhầy bảo vệ trong ruột của bé.

Các yếu tố miễn dịch và kháng thể

Thành phần nổi bật của sữa non là các yếu tố miễn dịch và kháng thể, có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh, bảo vệ bé chống lại bệnh tật. Các thành phần miễn dịch này bao gồm hàm lượng cao bạch cầu kháng thể, IgA, IgG, IgM và cả những chất giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn trong hệ tiêu hóa.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất