Phẫu thuật ung thư tuyến giáp: 3 điều bạn cần biết để không lo lắng!

Related Articles

Nếu so với các loại ung thư khác thì mức độ nguy hiểm của ung thư tuyến giáp tương đối thấp và có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện và điều trị sớm.

Bệnh có 4 thể chính là ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang, ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư tuyến giáp không biệt hóa. Dù khác nhau về đặc điểm nhưng phương pháp điều trị chính của 4 loại ung thư này vẫn là phẫu thuật ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp mổ phù hợp nhất.

I. Phẫu thuật ung thư tuyến giáp có 2 loại chính

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp

1. Cắt một phần tuyến giáp hay cắt thùy tuyến giáp

Đối với phương pháp phẫu thuật ung thư tuyến giáp này, chỉ có phần thùy chứa tế bào ung thư bị loại bỏ. Thông thường, bác sĩ cũng sẽ cắt bỏ luôn phần eo tuyến giáp (một phần nhỏ của tuyến đóng vai trò như cầu nối giữa thùy trái và thùy phải).

Phẫu thuật cắt một phần tuyến giáp thường được chỉ định trong các trường hợp ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang có kích thước nhỏ đến trung bình (không quá 4cm) và chưa có dấu hiệu lan rộng ra ngoài tuyến giáp. Trong một số trường hợp, phương pháp này cũng có thể dùng để chẩn đoán ung thư tuyến giáp nếu kết quả sinh thiết không rõ ràng.

Ưu điểm của cách mổ ung thư tuyến giáp này là sau phẫu thuật, bạn có thể không cần phải uống thuốc bổ sung hormone tuyến giáp. Ngoài ra, phương pháp này cũng ít có nguy cơ gây ra tình trạng suy tuyến cận giáp, làm ảnh hưởng đến nồng độ canxi trong máu.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật, phần tuyến giáp còn lại có thể gây nhiều trở ngại trong việc thực hiện một số xét nghiệm tầm soát ung thư tái phát, chẳng hạn như xét nghiệm thyroglobulin.

2. Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp

Đây là là phương pháp phẫu thuật ung thư tuyến giáp phổ biến nhất. Đối với cách điều trị này, toàn bộ tuyến giáp (bao gồm các thùy và eo tuyến giáp) sẽ được loại bỏ thông qua một vết rạch nhỏ khoảng 2,5cm phía trước cổ.

Phương pháp phẫu thuật ung thư tuyến giáp này thường được chỉ định trong trường hợp:

  • Ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang có kích thước lớn hơn 4cm
  • Đã có dấu hiệu lan ra bên ngoài bề mặt của tuyến giáp
  • Lan ra các hạch bạch huyết bên dưới tuyến giáp, các hạch dọc theo hai bên cổ hoặc đã di căn đến các bộ phận khác như phổi, xương hoặc gan.

Sau phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp, bạn sẽ cần uống thuốc bổ sung hormone tuyến giáp (levothyroxine) hàng ngày. Tuy nhiên, ưu điểm của cách phẫu thuật này là có thể loại bỏ hết tế bào ung thư ở giai đoạn sớm và có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng ung thư tái phát bằng cách quét phóng xạ và xét nghiệm thyroglobulin.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất