Phân biệt bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 và bệnh cúm mùa

Related Articles

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 gây ra khiến người mắc phải có các triệu chứng tương tự bệnh cúm mùa. Điều này có thể dẫn đến việc nhầm lẫn trong quá trình chẩn đoán, ngăn ngừa và điều trị.

Chủng mới của coronavirus hay còn gọi là SARS-CoV-2 gây ra bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra đang diễn biến theo chiều hướng xấu trên toàn thế giới.

Cả Covid-19 do SARS-CoV-2 gây ra và cúm đều là những bệnh về đường hô hấp lây từ người này sang người khác. Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ chỉ ra điểm tương đồng và những khác biệt giữa bệnh viêm phổi cấp, hay còn gọi là bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 và cúm để bạn có nhiều thông tin hơn trong việc phòng chống và ngăn ngừa bệnh diễn tiến xấu.

Nguyên nhân gây bệnh cúm và viêm đường hô hấp cấp do Covid-19

Cả Covid-19 và bệnh cúm mùa đều do virus gây ra. Virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19. Trong khi đó, nguyên nhân gây bệnh cúm là do nhiễm một trong hai loại virus cúm A hay virus cúm B. Ngoài ra, việc nhiễm một số loại virus thuộc phân nhóm cúm A cũng là nguy cơ khiến bạn mắc bệnh.

Virus là những vi sinh vật nhỏ bé tồn tại bằng cách xâm chiếm các tế bào sống khác. Những tế bào bị xâm chiếm trở thành tế bào chủ của virus, virus nhân lên bên trong chúng. Sau đó, chúng có thể lan sang các tế bào khác trong cơ thể.

Khi xâm nhập vào cơ thể người, virus SARS-CoV-2, trước kia được gọi là coronavirus chủng mới, gây nên tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp (bệnh Covid-19).

Bạn có thể quan tâm: COVID-19 tác động đến cơ thể con người như thế nào?

Triệu chứng của Covid-19, bệnh cúm mùa và cảm lạnh

Những người bị cúm thường sẽ gặp các triệu chứng trong vòng 1 – 4 ngày sau khi nhiễm virus gây bệnh. Thời gian ủ bệnh của cảm lạnh là 1 – 3 ngày. Trong khi đó, các triệu chứng của Covid-19 có thể phát triển trong khoảng từ 2 – 14 ngày sau khi nhiễm SARS-CoV-2.

Một số thông tin mới cho rằng người nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp thậm chí có thể ủ bệnh từ 22 – 29 ngày. Theo các nghiên cứu được công bố gần đây (năm 2020), thời gian ủ bệnh trung bình của Covid-19 là 5,1 ngày.

Nếu chẳng may mắc Covid-19, trẻ em và người lớn đều có các triệu chứng tương tự nhau. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trẻ em mắc bệnh Covid-19 thường bị sốt và các triệu chứng nhẹ, giống với cảm lạnh, như sổ mũi và ho.

So sánh Covid-10 và cúm mùa

Mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 và bệnh cúm mùa

Các triệu chứng của Covid-19 và cúm có thể từ nhẹ đến nặng, đặc biệt cả hai đều có nguy cơ khiến người bệnh gặp phải biến chứng viêm phổi.

Dưới đây là các triệu chứng nhẹ mà người nhiễm SARS-CoV-2 có thể gặp phải:

  • Sốt
  • Ho
  • Tức ngực khó thở
  • Mệt mỏi
  • Ăn mất ngon
  • Nghẹt mũi
  • Đau họng
  • Đau đầu…

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 15% số ca mắc bệnh Covid-19 rơi vào tình trạng nghiêm trọng, 5% số ca nguy kịch. Những ca bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch cần có máy trợ thở. So với bệnh cúm, bệnh nhân nhiễm Covid-19 có nguy cơ nhiễm trùng nặng hơn, gặp các biến chứng của Covid-19 nghiêm trọng hơn, đặc biệt nguy cơ tử vong cũng cao hơn.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất