Phải dạy con rửa tay đúng cách từ bây giờ để phòng chống virus Corona (2019-nCoV) • Hello Bacsi

Related Articles

Theo các chuyên gia về y tế, trên bàn tay của mỗi người có chứa hàng triệu vi khuẩn, virus… trong số đó có rất nhiều vi sinh vật gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Vệ sinh tay được coi là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả về chi phí có thể giúp giảm rủi ro nhiễm khuẩn lên tới 47%.

Chính vì vậy, để giúp bé yêu luôn khỏe mạnh, nhất là trong bối cảnh chủng virus Corona mới đang hoành hành trên toàn thế giới như hiện nay, bạn hãy dạy trẻ kỹ năng hữu ích này ngay lập tức.

Hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về tầm quan trọng của việc dạy con rửa tay đúng cách nhé.

Tại sao cha mẹ nên dạy con rửa tay đúng cách càng sớm càng tốt?

Thời gian gần đây, truyền thông liên tục đưa tin về một loại virus xuất phát từ thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Theo các chuyên gia cho biết, đây là loại virus mới thuộc chủng Corona (ký hiệu 2019-nCoV hoặc nCoV).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus này thuộc họ virus gây bệnh từ cảm lạnh thông thường cho đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn như hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Sở dĩ virus này có tên là “Corona” là do khi soi dưới kính hiển vi, con virus này có hình ảnh trông giống như chiếc vương miện hoặc hào quang. Do đó mà các nhà khoa học đặt tên nó theo tiếng Latin là “corona” với ý nghĩa như trên.

Hiện, các nhà khoa học vẫn chưa rõ nguồn gốc của Corona xuất phát từ đâu. Chỉ biết ca nhiễm bệnh đầu tiên xảy ra tại khu chợ hải sản Vũ Hán và các ca bệnh không ngừng tăng lên.

Do đó, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay sạch khuẩn là một trong những biện pháp quan trọng nhất để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật, nhất là những bệnh dễ lây như bệnh đường tiêu hóa hay hô hấp. Không những vậy, việc dạy cho trẻ kỹ năng này sớm còn giúp trẻ tăng sự tự tin và rèn luyện tính độc lập của trẻ:

Bàn tay là nơi “trú ngụ” của hàng triệu loại vi khuẩn khác nhau

Các loại vi sinh vật bám trên bàn tay có thể được chia thành hai loại: vi sinh vật “lưu trú” thời gian dài và vi sinh vật “lưu trú” ngắn hạn.

  • Vi sinh vật lưu trú thời gian dài thường không gây bệnh, chúng luôn sống trên tay và không thể loại bỏ.
  • Vi sinh vật lưu trú ngắn hạn là những vi sinh vật bám lên tay khi bạn ho, hắt hơi hoặc do chạm vào thực phẩm hoặc vật dụng bị ô nhiễm hay tiếp xúc với bàn tay của người có mang mầm bệnh. Nếu không loại bỏ sớm, những vi sinh vật này có thể xâm nhập vào cơ thể và gây nhiễm trùng.

Bàn tay là một “ổ” vi khuẩn do mỗi ngày, chúng ta tiếp xúc với rất nhiều người, nhiều thứ khác nhau và hầu hết trong số chúng đều chứa rất nhiều vi sinh vật gây hại, chẳng hạn như các chuyên gia Trung Quốc đã phát hiện ra dấu vết của virus Corona tồn tại trên tay nắm cửa nên virus có thể dễ dàng lây lan sang nhiều người khác nhau dù không có tiếp xúc trực tiếp. Do đó, để giảm nguy cơ mắc bệnh, cách tốt nhất là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay sạch khuẩn.

Ngăn ngừa bệnh lây lan

Rửa tay đúng cách là một trong những việc quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm để ngăn ngừa bệnh lây lan ra cộng đồng bởi các bệnh truyền nhiễm như cúm và tiêu chảy chủ yếu lây lan qua bàn tay. Theo thống kê, việc không rửa tay đúng cách là nguyên nhân cơ bản lây nhiễm hơn 50% các dịch bệnh trên toàn thế giới. Ngoài ra, khoảng ¼ các trường hợp mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh và cúm là do không có thói quen rửa tay hoặc rửa tay không đúng cách. Theo ước tính, nếu tất cả mọi người, kể cả người lớn và trẻ nhỏ đều duy trì thói quen này thì chúng ta có thể cứu sống khoảng một triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất