Ợ chua là bệnh gì mà khiến bạn khó tiêu? • Hello Bacsi

Related Articles

Khi ăn đồ khó tiêu, bạn có thể thấy mình liên tục ợ chua, tức bụng, buồn nôn… Nhiều người còn tự hỏi không biết “ợ chua là bệnh gì” mà gây cảm giác khó chịu đến vậy. Bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về tình trạng này để có cách xử lý hiệu quả nhé!

Ợ chua là bệnh gì?

Ợ chua là triệu chứng thường xảy ra sau bữa ăn, vào buổi tối hay khi bạn nằm hoặc cúi người. Đây là hiện tượng axit hay enzyme trong dạ dày trào ngược lên cơ vòng dưới thực quản (lower esophageal sphincter – LES), một cơ có chức năng ngăn cách thực quản với dạ dày. Hiện tượng này thường đi kèm cảm giác nóng rát ở ngực và vị chua đắng ở miệng.

Hiện tượng ợ chua thường xảy ra sau bữa ăn, vào buổi tối hay khi bạn nằm hoặc cúi người. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng nếu hiện tượng này không xảy ra quá 2 lần/tuần. Thế nhưng nếu bạn bị ợ chua thường xuyên hoặc chứng này ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày thì đây có thể là triệu chứng của một bệnh lý cần chữa trị.

Một số bệnh có thể gây ợ chua là thoát vị hoành, xơ cứng bì, u hạt, trào ngược dạ dày… Trong đó, trào ngược dạ dày là nguyên nhân gây ợ chua phổ biến nhất.

Nguyên nhân gây ợ chua là gì?

ợ chua là bệnh gì

Có một số nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng ợ chua như sau:

• Ăn các món làm tăng axit dạ dày: Đôi khi một số thực phẩm và đồ uống hằng ngày có thể kích thích tăng tiết axit dạ dày, từ đó dẫn đến chứng ợ chua. Một số thực phẩm có thể gây kích ứng dạ dày là thức ăn có nhiều axit và những đồ uống có ga, có cồn hay có caffeine.

• Thai kỳ: Tình trạng mang thai có thể gây tăng áp lực trong khoang bụng và ảnh hưởng đến chức năng cơ vòng dưới thực quản, cơ có chức năng ngăn axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản và gây ợ chua.

• Béo phì: Tương tự như thai kỳ, cân nặng không hợp lý cũng có thể gây tăng áp lực lên bụng và dẫn đến tình trạng ợ chua.

• Căng thẳng: Stress sẽ khiến hệ thần kinh không điều khiển được quá trình tiêu hóa một cách hiệu quả. Điều này sẽ góp phần khiến bạn bị khó tiêu và ợ chua.

• Thói quen ăn uống không tốt: Hệ tiêu hóa sẽ hoạt động không tốt nếu bạn có những thói quen ăn uống không lành mạnh như ăn nhanh, nhai không kỹ, ăn quá muộn, vừa nằm vừa ăn… Những thói quen này sẽ khiến bạn khó tiêu, từ đó dễ bị buồn nôn và ợ chua.

• Thoát vị hoành: Đây là bệnh mà một phần dạ dày nhô lên ngực thay vì nằm ở dưới cơ hoành. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của cơ vòng thực quản và là yếu tố nguy cơ gây trào ngược dạ dày. Hai nguyên nhân này sẽ góp phần khiến bạn bị ợ chua.

• Trào ngược dạ dày: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) xảy ra khi axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản (ống tiêu hóa nối giữa miệng với dạ dày). Điều này có thể gây ra triệu chứng ợ chua, ho, thở khò khè, viêm họng… Bên cạnh đó, bệnh nhân còn dễ gặp tình trạng nóng rát thực quản, ợ nóng, ợ hơi. Bệnh trào ngược dạ dày thường gặp ở những ai có các thói quen không tốt như uống rượu bia, hút thuốc hay ăn đồ nhiều dầu mỡ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất