Bệnh tim to ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và cách điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Một trái tim với kích thước lớn hơn bình thường có thể là một tình trạng đáng báo động và cần được điều trị càng sớm càng tốt. Bệnh tim to ở trẻ sơ sinh diễn ra suốt đời hay tạm thời sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân và bản chất của tình trạng. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về chứng bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh tim to ở trẻ sơ sinh

Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến khiến trẻ sơ sinh bị bệnh tim to:

1. Trẻ sơ sinh quá mức hiếu động

Việc bé luôn hoạt động quá mức sẽ khiến tim phải làm việc hết công sức để bơm nhiều máu và oxy hơn, từ đó dẫn đến bệnh tim to. Tuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh tim to này thường phổ biến ở người lớn hơn so với trẻ nhỏ.

2. Khuyết tật tim bẩm sinh

Trong một số trường hợp, em bé vừa chào đời đã được chẩn đoán khiếm khuyết tim bẩm sinh và điều này sẽ trở thành một trong những nguyên nhân khiến tim bé phát triển phì đại.

3. Lỗ ở tim

Lỗ hổng trong tim là một tình trạng xuất hiện do sự bất thường trong các kết nối giữa tâm thất hoặc buồng dưới của tim. Trong một số trường hợp, tình trạng này sẽ trở thành nguyên nhân khiến tim bị phì đại.

4. Các vấn đề trong van tim

Tình trạng van trong tim không thể mở hoặc đóng một cách bình thường hoặc nếu các van tim bị rò rỉ đều có thể khiến tim căng thẳng và dần trở nên to ra.

5. Cơ tim gặp vấn đề

Giống như van tim, nếu cơ tim xảy ra các tình trạng bất thường thì có nguy cơ gây cản trở cho hoạt động của cơ quan này và khiến tim của trẻ sơ sinh trở nên to hơn.

6. Thuốc

Trong lúc mang thai, mẹ bầu có sử dụng một số loại thuốc không phù hợp có thể gây ảnh hưởng đến em bé, dẫn đến tình trạng tim to ra.

7. Dịch lỏng quanh tim

Màng ngoài tim là lớp màng bao quanh tim và có tác dụng bảo vệ cơ quan nội tạng này. Đôi khi, túi trong màng này có thể tích tụ chất lỏng dư thừa và khiến tim trẻ sơ sinh phì đại.

Các dấu hiệu tim to có thể bao gồm khó thở, nhịp tim bất thường, sưng. Trong một số trường hợp, da của trẻ bị chứng tim to bắt đầu chuyển sang màu hơi xanh. Những triệu chứng khác bao gồm đau ngực, ngất và khó chịu ở phần trên cơ thể, hàm hoặc cổ. Nếu nhận thấy bé có biểu hiện trên, bạn hãy đưa con đến gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất