Nước uống thể thao: Có lợi hay có hại? • Hello Bacsi

Related Articles

Để tìm hiểu nước uống thể thao có tốt hay không, bạn cần xem xét loại hình và cường độ tập thể dục cũng như khả năng tác động đến cân nặng và nhu cầu bù nước:

Loại hình và cường độ tập thể dục

Đầu tiên, bạn hãy đánh giá thói quen tập thể dục, cũng như thời gian và cường độ luyện tập của bạn. Nước uống thể thao có thể mang lại lợi ích cho các vận động viên có các buổi tập thời gian dài hoặc cường độ cao, nhưng đối với hầu hết những người tập gym, thức uống này có lẽ không cần thiết.

Nếu bạn thực hiện các bài tập nhẹ đến vừa phải, chẳng hạn như đi bộ hoặc chạy bộ, trong vòng chưa đến 1 tiếng, bạn có thể không cần sử dụng đồ uống thể thao. Tương tự, nếu bạn chỉ đơn giản thực hiện các bài tập tạ, có lẽ bạn không cần sử dụng, ngay cả khi tập luyện hơn 1 giờ tại phòng tập thể dục. Bởi khi tập tạ, bạn có thể nghỉ ngơi giữa các hiệp tập, do đó sẽ không làm giảm lượng dự trữ carbohydrate cơ thể nhiều như tập thể dục sức bền.

Nếu bạn muốn sử dụng nước uống thể thao, bạn chỉ nên tiêu thụ một lượng nhỏ hơn đối với tập thể dục kéo dài dưới 1 tiếng và không quá 30g carb việc tập kéo dài 1 – 2 giờ.

Tác động đến cân nặng

Đối với những người cố gắng duy trì hoặc giảm cân, một yếu tố quan trọng cần xem xét là sự cân bằng năng lượng, hoặc cân bằng giữa hàm lượng calo tiêu thụ và đốt cháy. Nếu bạn muốn giảm cân, bạn cần phải đốt cháy nhiều calo trong một ngày hơn mức tiêu thụ.

Đồ uống thể thao thường chứa nhiều calo, do đó việc tiêu thụ chúng sẽ cung cấp cho bạn lượng lớn calo làm cản trở quá trình giảm cân của bạn. Khoảng 355ml thức uống thể thao thông thường có thể cung cấp khoảng 20g carbs và 80 calo.

Một số hoạt động thể dục khác khi thực hiện lại không đốt cháy quá nhiều calo, ngay cả khi tập nặng. Ví dụ, tập tạ chỉ có thể đốt cháy khoảng 120 calo trong một buổi 30 phút, khi đó việc sử dụng nước uống thể thao nhiều calo có thể khiến tăng cân.

Nhu cầu bù nước cơ thể

Phần lớn các nước uống thể thao tập trung vào khả năng giúp bổ sung nước bằng cách bổ sung lượng nước và chất điện giải bị mất qua tiết mồ hôi. Lượng mồ hôi bạn có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm thời gian tập luyện, cường độ, mức độ tập luyện và môi trường xung quanh.

Tốc độ đổ mồ hôi ở người có thể dao động từ khoảng 0,3 lít đến 2,4 lít mỗi giờ. Các vận động viên được khuyến cáo không nên giảm quá 2 – 3% trọng lượng cơ thể thông qua mồ hôi trong khi tập luyện. Do đó, nước uống thể thao cũng có thể là một sự lựa chọn nếu bạn muốn bù nước và điện giải.

Các lựa chọn bù nước thay thế

Nước dừa có thể thay thế nước uống thể thao

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất