Niacin + lovastatin • Hello Bacsi

Related Articles

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của niacin + lovastatin

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng niacin + lovastatin?

Đỏ mặt (nóng/đỏ/ngứa da, đặc biệt là mặt/cổ), đổ mồ hôi, nhức đầu, chóng mặt hoặc ớn lạnh có thể xảy ra trong vòng 2–4 giờ sau khi dùng thuốc này. Đỏ mặt có thể kéo dài trong vài giờ. Những triệu chứng này sẽ giảm hoặc biến mất sau vài tuần khi cơ thể bạn đáp ứng thuốc.

Dạ dày khó chịu, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy cũng có thể xảy ra. Nếu bất kỳ phản ứng nào kéo dài hoặc trầm trọng hơn, bạn hãy thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng niacin + lovastatin

Trước khi dùng niacin + lovastatin, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này
  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng)
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như bệnh gan, bệnh thận, uống rượu, loét dạ dày/ruột, chảy máu (như tiểu cầu thấp), lượng phosphate thấp trong máu, bệnh gout.

Thuốc này có thể làm bạn chóng mặt và uống cùng rượu hoặc cần sa có thể khiến bạn chóng mặt hơn. Bạn không nên lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo cho đến khi bạn có thể làm điều đó một cách an toàn. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu đang sử dụng cần sa.

Hạn chế đồ uống có cồn. Việc sử dụng rượu hàng ngày có thể làm bạn tăng nguy cơ mắc các vấn đề về gan, đặc biệt khi kết hợp với thuốc này. Bạn nên tham khảo với bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Để giảm thiểu nguy cơ chóng mặt, bạn nên đứng dậy chậm khi đứng từ vị trí ngồi hoặc nằm. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn cũng dùng thuốc giảm huyết áp.

Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc này, đặc biệt là các vấn đề cơ bắp.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng niacin + lovastatin trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc niacin + lovastatin

Thuốc niacin + lovastatin có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc niacin + lovastatin có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất