Những lưu ý khi điều trị sốt xuất huyết tại nhà • Hello Bacsi

Related Articles

Thuốc giảm đau, hạ sốt

Để làm dịu triệu chứng sốt thì không còn cách nào khác là dùng thuốc hạ sốt, chẳng hạn như paracetamol (hay có tên khác là acetaminophen). Điều cần lưu tâm là khi sử dụng loại thuốc này, bạn phải tuân thủ đúng liều dùng (cho người lớn hay trẻ em) và nhịp sử dụng thuốc nữa.

Khoảng cách dùng thuốc khuyến cáo giữa hai liều liền kề là từ 4 – 6 giờ. Việc tự ý rút ngắn khoảng cách thời gian dùng thuốc hay tăng liều với suy nghĩ để mau khỏi bệnh sẽ càng nguy hiểm hơn. Paracetamol tương đối không độc khi được sử dụng đúng liều lượng nhưng nếu uống quá liều sẽ gây hại cho gan.

Khi điều trị sốt xuất huyết tại nhà bằng thuốc giảm đau hạ sốt, người bệnh tuyệt đối không được dùng aspirin. Loại thuốc này được sử dụng nhiều trong việc chống kết tập tiểu cầu, chống đông máu. Do đó, người bệnh sốt xuất huyết không nên dùng vì sẽ làm cho tình trạng xuất huyết diễn ra trầm trọng hơn. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, như xuất huyết dạ dày, nội tạng, việc không cầm máu được sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu trẻ em dùng aspirin sẽ dẫn đến hội chứng Reye liên quan đến não và gan. Biểu hiện là não sẽ bị phù, thoái hóa tế bào thần kinh, suy gan… và có thể gây tử vong cho trẻ.

Cùng “họ hàng” với aspirin là ibuprofen và diclofenac cũng rất thường được dùng trong trường hợp bệnh nhân dị ứng paracetamol. Tuy nhiên, chúng cũng có tác dụng phụ là gây ức chế kết tập tiểu cầu, hoàn toàn không có lợi với bệnh sốt xuất huyết.

Thuốc kháng sinh

Cần lưu ý rằng bệnh sốt xuất huyết là do virus gây ra nên việc dùng kháng sinh để điều trị cho bệnh nhân là hoàn toàn vô nghĩa. Nguyên nhân là kháng sinh chỉ có tác dụng kìm hãm hoặc diệt vi khuẩn mà không có tác dụng với virus.

Thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng khi có nhiễm trùng xảy ra và phải có sự chỉ định của bác sĩ. Việc tự ý mua kháng sinh uống không những gây lãng phí tiền bạc, mà còn tăng thêm nguy cơ gặp các tác dụng phụ như gây độc cho gan, thận…

Bù nước và điện giải

Khi bị sốt, đặc biệt lại là sốt cao và kéo dài, người bệnh cần phải được bù nước kịp thời. Bạn có thể sử dụng oresol hoặc nước trái cây, nước cháo loãng với muối. Việc pha oresol cần tuân thủ đúng tỷ lệ pha ghi trên bao bì, pha ít hơn hoặc nhiều hơn quy định đều không tốt cho người bệnh.

Người bệnh điều trị tại nhà vẫn cần theo sát theo hướng dẫn sử dụng thuốc mà bác sĩ chỉ định. Tuyệt đối không được tự ý đổi thuốc, hay dùng thêm bất kỳ loại thuốc nào mà không tham vấn ý kiến của bác sĩ.

2. Dinh dưỡng khi sốt xuất huyết

dinh dưỡng cho người bệnh sốt xuất huyết

Ở giai đoạn bệnh đang tiến triển, người bệnh cần ăn đầy đủ các chất, đảm bảo cân đối 4 nhóm chất đường, bột đạm và béo; không nên kiêng khem quá mức để tránh tình trạng bị suy dinh dưỡng.

Quá trình điều trị sốt xuất huyết tại nhà cũng cần lưu ý đến việc bù nước cho bệnh nhân, bởi vì người bệnh bị thoát huyết tương ra ngoài gây cô đặc máu. Ngoài nước đun sôi để nguội, có thể sử dụng các loại nước ép trái cây (cam, ổi, dâu tây…) để bổ sung vitamin C. Bên cạnh vai trò tăng cường sức đề kháng, vitamin C còn có công dụng làm bền thành mạch, hạn chế tình trạng xuất huyết.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất