Những điều bạn cần biết về mụn rộp sinh dục • Hello Bacsi

Related Articles

Có rất nhiều người sống cuộc sống bình thường, khỏe mạnh dù bị bệnh mụn rộp. Tuy nhiên, cần phải chú ý trong việc bảo vệ bạn tình nếu dịch bệnh bùng phát. Hầu hết những người bị bệnh mụn rộp đều không biết điều này, bởi đây là căn bệnh nhiễm trùng thường không có biểu hiện triệu chứng. Nếu có, triệu chứng cũng sẽ rất nhẹ hoặc giống với những vấn đề về da khác. Nhiễm trùng có thể gây ra vết loét nhỏ, đau đớn hình thành trên bộ phận sinh dục, đùi hoặc mông. Nếu vết loét phát sinh, chúng thường biến mất trong vòng hai đến ba tuần, nhưng virus sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời.

Cách virus HSV-1 và HSV-2 lây lan

Hai loại virus gây ra mụn rộp sinh dục là virus herpes loại 1 (HSV-1) và herpes loại 2 (HSV-2).

Thông thường, HSV-1 gây ra mụn rộp miệng, xuất hiện dưới dạng vết loét hoặc mụn nước, trên mặt hoặc gần miệng.

HSV-1 chủ yếu lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với vết loét hoặc nước bọt của người mắc phải. Bị mụn rộp miệng hoặc vết loét không có nghĩa là bạn cũng sẽ bị mụn rộp sinh dục. Nhưng nếu bị mụn rộp miệng, bạn có thể khiến người khác bị mụn rộp sinh dục bằng cách thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng.

Hầu hết các trường hợp mụn rộp sinh dục là do HSV-2. Bạn dễ bị mụn rộp sinh dục bằng cách quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người bị nhiễm HSV-1 hoặc HSV-2.

Hầu hết những người mắc phải mụn rộp đều có thể kiểm soát được bệnh

Mụn rộp sinh dục không thể điều trị dứt điểm nhưng bạn có thể kiểm soát cho nó không bùng phát. Đối với những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh, thời gian có nguy cơ cao mắc bệnh mụn rộp sinh dục ở bạn tình là trong đợt bùng phát đầu tiên cũng như những đợt bùng phát sau đó.

Nếu bạn không có những lần bùng phát như vậy, tải lượng virus thường không đủ để lây nhiễm cho một bạn tình khỏe mạnh. Thuốc chống virus có hiệu quả trong việc kiểm soát tần suất và mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát mụn rộp sinh dục.

Tuy nhiên, đối với một số người, ngay cả những lúc không có triệu chứng nào cũng có thể gây rủi ro cho việc lây truyền. Nếu bạn bị mụn rộp sinh dục và bạn tình của bạn đang dùng thuốc cho bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh đa xơ cứng hoặc bệnh vẩy nến, bạn cần phải cẩn thận.

Nếu muốn giữ an toàn cho bạn tình, cách tốt nhất là bạn nên điều trị và dùng thuốc chống virus mụn rộp liên tục để giữ cho lượng virus ở mức thấp, không đủ lượng lây nhiễm cho bạn tình.

Làm thế nào để tránh lây lan bệnh mụn rộp?

Bạn sẽ lây nhiễm cho bạn tình nếu bạn và người đó quan hệ tình dục da kề da. Bệnh lây qua đường âm đạo, hậu môn và cả miệng.

Khi quan hệ tình dục, bạn cần phải sử dụng những biện pháp an toàn như mang bao cao su hoặc tấm bảo vệ miệng (dental dams) để làm giảm cũng như tránh nguy cơ lây nhiễm virus mụn rộp cho nhau.

Bên cạnh đó, bạn và bạn tình vẫn có thể lây mụn rộp cho nhau trong trường hợp những virus này sống trên mông hoặc đùi của người nhiễm phải.

Mặc dù không thể ngăn việc lây truyền khi virus có mặt ở những nơi khác, song bạn vẫn nên sùng bao cao su khi quan hệ tình dục để làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Những người có nguy cơ cao nhiễm HSV-2 bao gồm người có nhiều bạn tình, phụ nữ, những người có thu nhập thấp và người bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

Đợt bùng phát mụn rộp đầu tiên thường là nặng nhất

Một đợt đầu tiên của mụn rộp sinh dục có thể gây ra một loạt triệu chứng kéo dài bao gồm các vết loét lan rộng, đau đớn ở vùng sinh dục. CDC khuyến cáo dùng thuốc kháng virus cho tất cả những người có đợt bùng phát mụn rộp sinh dục đầu tiên.

Ngoài các triệu chứng nhìn thấy phổ biến hơn như vết loét và mụn mủ, các bệnh của hệ thống thần kinh cũng cũng xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh mụn rộp sinh dục hoặc trong những đợt bùng phát sau đó. Chúng bao gồm các viêm nhiễm nguy hiểm của não và tủy sống.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Viêm não Herpes là bệnh gì

Phương pháp điều trị mụn rộp có sẵn, nhưng lại không có thuốc chữa tận gốc

mụn rộp sinh dục

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất