Nhức đầu gối: 9 biện pháp giúp khắc phục tại nhà • Hello Bacsi

Related Articles

Những người thừa cân hoặc béo phì thường có nguy cơ bị đau nhức đầu gối cao hơn người có cân nặng bình thường. Trọng lượng dư thừa sẽ khiến các khớp chịu nhiều trọng lực hơn. Do đó, giảm cân có thể giúp khắc phục chứng đau mỏi khớp gối kéo dài, kể cả viêm khớp.

Một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý kết hợp vận động là cách tốt nhất giúp giảm cân an toàn. Bạn nên xây dựng các khẩu phần ăn cân bằng và lành mạnh bao gồm:

  • Nhiều trái cây, rau quả và chất xơ
  • Ít mỡ động vật hay các chất béo khác
  • Ít tinh bột

Các chuyên gia cũng khuyến khích mọi người thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải có nhiều sản phẩm tươi sống. Để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn thích hợp nhất cho tình trạng đau nhức đầu gối.

5. Cách trị đau đầu gối tại nhà: Massage

Tự xoa bóp hoặc tìm đến chuyên gia massage cũng là cách khắc phục chứng đau mỏi khớp gối hiệu quả.

cách khắc phục nhức đầu gối 2

Sau đây là một vài động tác massage mà bạn có thể thử áp dụng, tốt nhất nên thực hiện trong tư thế ngồi với đầu gối để vuông góc và bàn chân đặt trên sàn:

  • Nắm tay lại tạo thành nắm đấm sau đó dùng cả hai tay ấn vào các phần đùi trên, giữa và dưới khoảng 10 lần. Lặp lại như vậy khoảng 3 đợt.
  • Ngồi trên ghế với bàn chân vuông góc trên mặt sàn, dùng gò bàn tay dưới ấn nhẹ lên đùi trên rồi di chuyển dọc xuống đầu gối, sau đó thả ra. Thực hiện như vậy khoảng 5 lần. Bạn có thể làm tương tự cho mặt bên ngoài và bên trong đùi.
  • Dùng 4 ngón tay ấn vào đầu gối và di chuyển lên xuống 5 lần. Lặp lại thao tác này xung quanh đầu gối.
  • Dùng lòng tay để lên đùi rồi đẩy nhẹ xuống dưới qua đầu gối xong đẩy ngược lên bên ngoài đùi. Những động tác massage cơ đùi sẽ mang lại nhiều tác động hữu ích đến đầu gối.

6. Sử dụng tinh dầu giúp giảm đau nhức đầu gối

Tinh dầu cũng có tác dụng giúp giảm đau mỏi khớp gối. Một nghiên cứu năm 2008 cho biết massage bằng tinh dầu từ gừng và cam giúp cải thiện cơn đau và cải thiện chức năng đầu gối cho những người bị đau nhức đầu gối từ trung bình đến nặng do viêm xương khớp.

Một khảo sát cũng phát hiện ra rằng bôi thuốc mỡ có chứa tinh chất quế, gừng và dầu mè cũng có hiệu quả tương tự như khi sử dụng thuốc mỡ chứa salicylate trong trường hợp đau, cứng khớp. Vì vậy, sử dụng tinh dầu sẽ là một cách trị đau khớp đầu gối tại nhà vừa thư giãn, vừa hiệu quả.

7. Nghỉ ngơi, chườm lạnh, dùng băng thun và giữ vị trí đau trên cao

Nghỉ ngơi, chườm lạnh, dùng băng thun và giữ vị trí đau trên cao (Rest, Ice, Compression, Elevation – RICE) là những cách làm giảm sưng đau đầu gối nhẹ do chấn thương mô mềm.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất