Nhiễm trùng klebsiella pneumoniae • Hello Bacsi

Related Articles

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra nhiễm trùng klebsiella pneumoniae?

Nhiễm trùng klebsiella pneumoniae là do klebsiella pneumoniae – một loại vi khuẩn gram âm có thể gây ra các loại nhiễm trùng khác nhau liên quan đến nằm viện bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng vết thương hoặc vết mổ, viêm màng não. Ngày càng có nhiều vi khuẩn klebsiella pneumoniae phát triển đề kháng kháng sinh, gần đây nhất là nhóm kháng sinh carbapenem. Vi khuẩn klebsiella pneumoniae thường được tìm thấy trong ruột (nơi chúng không gây bệnh). Chúng cũng được tìm thấy trong phân người.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc klebsiella pneumoniae?

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây nhiễm klebsiella pneumoniae như:

  • Sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài
  • Sử dụng máy hỗ trợ hô hấp (máy thở) hoặc ống thông tĩnh mạch

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán nhiễm trùng klebsiella pneumoniae?

Nhiễm trùng klebsiella pneumoniae thường được chẩn đoán bằng cách kiểm tra một mẫu máu nhỏ, chất nhầy và/hoặc nước tiểu. Chụp X-quang ngực hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron (chụp PET) cũng có thể được sử dụng để đánh giá thêm các nhiễm trùng ảnh hưởng đến phổi như viêm phổi cộng đồng mắc phải. Khi nghi ngờ nhiễm klebsiella pneumoniae, bác sĩ sẽ kiểm tra các vị trí có thể nhiễm trùng bao gồm vết thương, ống thông tĩnh mạch, ống thông tiết niệu và máy thở để kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn klebsiella pneumoniae.

Những phương pháp nào dùng để điều trị nhiễm trùng klebsiella pneumoniae?

Việc điều trị nhiễm trùng klebsiella pneumoniae có thể phức tạp vì một số vi khuẩn klebsiella pneumoniae có khả năng đề kháng một số loại kháng sinh nhất định. Khi một người được chẩn đoán mắc một trong các bệnh nhiễm trùng này, bác sĩ thường yêu cầu xét nghiệm chuyên khoa (xét nghiệm độ nhạy cảm) để xác định loại kháng sinh nào có thể sử dụng điều trị nhiễm klebsiella pneumoniae. Nếu bác sĩ kê toa một loại thuốc kháng sinh, điều quan trọng là bạn phải uống thuốc đúng theo hướng dẫn và tuân thủ dùng thuốc theo quy định, ngay cả khi các triệu chứng đã biến mất. Nếu ngưng điều trị quá sớm, một số vi khuẩn còn tồn tại có thể gây nhiễm trùng lại.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất