Nhiễm trùng Echinococcus • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Nhiễm trùng Echinococcus là gì?

Echinococcus là một bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng sán dây từ họ Echinococcus gây ra. Một vài loại sán dây khác nhau có thể gây ra echinococcus ở người, bao gồm: E. granulosus, E. multilocularis và E. vogeli. Trong một số trường hợp, các cơ quan bị ảnh hưởng phụ thuộc vào loại sán dây gây ra nhiễm trùng.

E granulosus là một loại nhiễm trùng gây ra bởi sán dây ở chó, vật nuôi như cừu, lợn, dê và gia súc. Những sán dây này dài khoảng 2-7mm. Nhiễm trùng được gọi là u nang (CE), chủ yếu ở phổi và gan. Các u nang cũng có thể tìm thấy trong tim, xương và não.

E multilocularis là nhiễm trùng gây ra bởi sán dây ở chó, mèo, động vật gặm nhấm và cáo. Những sán dây này dài khoảng 1-4mm. Nhiễm trùng được gọi là echinococcosis ổ (AE). Đây là một tình trạng đe dọa đến tính mạng vì các khối tăng trưởng giống khối u hình thành trong gan. Các cơ quan khác như phổi và não có thể bị ảnh hưởng.

Mức độ phổ biến của nhiễm trùng Echinococcus

Nhiễm trùng Echinococcus xảy ra thường xuyên hơn ở Địa Trung Hải, Trung Đông, Châu Phi và Trung Á. Trẻ em hoặc thanh thiếu niên dễ bị nhiễm trùng hơn. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng nhiễm trùng Echinococcus là gì?

Các triệu chứng nhiễm trùng sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ quan nào bị ảnh hưởng. Theo Đại học Stanford:

  • Nhiễm trùng ảnh hưởng đến gan chiếm khoảng 75% số người mắc bệnh. Các triệu chứng có thể bao gồm đau ở vùng bụng và hình thành các u nang trong gan.
  • Nhiễm trùng ảnh hưởng đến phổi chiếm khoảng 22% trong những người bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng hô hấp có thể bao gồm đau ngực và ho ra chất nhầy chứa máu.
  • Các vùng khác của cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng, bao gồm da, lách hoặc thận.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất