Viêm tủy cắt ngang • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Viêm tủy cắt ngang là gì?

Viêm tủy cắt ngang là tình trạng viêm ở cả hai bên của một phần tủy sống. Rối loạn thần kinh này thường làm tổn thương các bộ phận cách điện bao gồm các sợi tế bào thần kinh (myelin).

Viêm tủy cắt ngang làm gián đoạn các thông tin được các dây thần kinh tủy sống gửi đi khắp cơ thể. Điều này có thể gây đau, suy nhược cơ, tê liệt, các vấn đề cảm giác hoặc rối loạn chức năng bàng quang và ruột.

Mức độ phổ biến của bệnh viêm tủy cắt ngang

Viêm tủy cắt ngang có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính hoặc chủng tộc. Nó không xuất hiện do di truyền. Tỷ lệ mắc cao nhất (số trường hợp mới mỗi năm) xuất hiện trong khoảng độ tuổi từ 10-19 và 30-39 tuổi. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng viêm tủy cắt ngang là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tủy cắt ngang thường phát triển trong vài giờ đến vài ngày và đôi khi có thể tiến triển dần dần trong vài tuần.

Viêm tủy cắt ngang thường ảnh hưởng đến cả hai bên của cơ thể dưới vùng tủy sống bị ảnh hưởng, nhưng đôi khi có những triệu chứng chỉ ở một bên của cơ thể.

Các dấu hiệu và triệu chứng điển hình bao gồm:

 • Đau. Đau tủy ngang có thể bắt đầu đột ngột ở lưng dưới. Đau nhói có thể xuyên xuống chân hoặc cánh tay, xung quanh ngực hoặc bụng. Các triệu chứng đau khác nhau tùy theo phần của tủy sống bị ảnh hưởng.
 • Các cảm giác bất thường. Một số người bị viêm tủy cắt ngang có cảm giác tê, ngứa ran, lạnh hoặc nóng rát. Một số đặc biệt nhạy cảm khi chạm nhẹ vào quần áo hoặc nhiệt độ cực nóng hay lạnh. Bạn có thể cảm thấy như thể có thứ gì đó đang quấn chặt phần ngực, bụng hoặc chân.
 • Điểm yếu ở cánh tay hoặc chân. Một số người nhận thấy họ dễ bị vấp ngã, kéo lê một chân hoặc chân nặng nề. Những người khác có thể bị suy nhược nghiêm trọng hoặc thậm chí tê liệt toàn bộ.
 • Vấn đề về bàng quang và ruột. Điều này có thể bao gồm tăng nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn, tiểu không tự chủ, khó đi tiểu và táo bón.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây bệnh viêm tủy cắt ngang?

Hơn một nửa số trường hợp, các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây bệnh, nhưng họ biết bệnh viêm tủy cắt ngang có thể xảy ra khi cơ thể đang cố gắng chống lại một căn bệnh hoặc khi hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh vì một lý do nào đó. Bệnh thường liên quan đến:

 • Các bệnh tự miễn như lupus và hội chứng Sjogren gây viêm.
 • Nhiễm trùng:
  • Nhiễm trùng do vi khuẩn như bệnh Lyme, bệnh lao và giang mai
  • Nhiễm trùng tủy sống, như aspergillus, blastomyces, coccidioides và cryptococcus
  • Ký sinh trùng như toxoplasmosis, cysticercosis, schistosomiasis và angtiostrongyloid
  • Nhiễm virus như varicella zoster, gây bệnh thủy đậu và bệnh zona; enterovirus; virus West Nile
 • Đa xơ cứng (MS): viêm tủy cắt ngang có thể là dấu hiệu đầu tiên của đa xơ cứng, phá hủy myelin trong não và tủy sống. Nó cũng có thể là dấu hiệu tái phát. Nếu là đa xơ cứng giai đoạn sớm, có thể bạn chỉ có triệu chứng ở một bên cơ thể.
 • Viêm tủy-thị thần kinh: bệnh này gây viêm và mất myelin của dây thần kinh trong não, tủy sống và dây thần kinh thị giác, gửi thông tin đến não. Nếu bạn mắc loại này, các triệu chứng sẽ xuất hiện ở cả hai bên cơ thể.
 • Rối loạn mạch máu: giống như dị dạng động mạch, lỗ rò động tĩnh mạch màng cứng, dị dạng hang nội tủy sống, thuyên tắc đĩa.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm tủy cắt ngang?

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây viêm tủy cắt ngang như:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất