Nhận biết triệu chứng đau dạ dày và đau ruột thừa • Hello Bacsi

Related Articles

Đau ruột thừa là một căn bệnh phổ biến, có thể xảy ra với bất cứ ai. Tình trạng này ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Nếu kéo dài, nó còn có thể trực tiếp đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Tuy nhiên, không ít người nhầm lẫn đau ruột thừa với triệu chứng đau dạ dày, bởi cả hai đều là những cơn đau khó chịu xảy ra ở khoang bụng.

Vậy, bạn đã biết cách làm thế nào để phân biệt dấu hiệu đau dạ dày và đau ruột thừa chưa? Hãy để Hello Bacsi giúp bạn tìm hiểu nhé.

Bạn có thể muốn đọc thêm: Đau bụng và những điều bạn nên biết.

Phân biệt đau dạ dày và đau ruột thừa

Thực tế, không phải ai cũng có thể phân biệt đau dạ dày và đau ruột thừa. Theo các chuyên gia, điểm khác biệt giữa hai triệu chứng này nằm ở hai yếu tố:

Khu vực đau

Đau dạ dày thường chỉ xảy ra ở ba khu vực, bao gồm:

Vùng thượng vị

Tại đây, dấu hiệu đau dạ dày có xu hướng kéo dài và thường xuất hiện sau bữa ăn.

Vùng bụng giữa

Khu vực này tập trung nhiều cơ quan tiêu hóa nên bạn có thể nhầm lẫn dấu hiệu đau dạ dày với những triệu chứng bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa khác. Để chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ dựa trên:

  • Cường độ cơn đau: có thể âm ỉ hoặc quặn thắt, tùy vào mức độ nghiêm trọng của thương tổn mà dạ dày đang chịu
  • Tần suất phát sinh: tương đối cao. Ngoài ra, những triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng, ợ nóng hoặc chua… cũng có thể đi kèm.

Vùng bụng trên, bên trái

Khi dấu hiệu đau dạ dày xuất hiện ở đây, nó thường dẫn theo những biểu hiện khác như buồn nôn, nôn hoặc đầy hơi chướng bụng.

Ngược lại, triệu chứng đau ruột thừa bắt đầu từ khu vực xung quanh hoặc trên rốn. Sau đó, cơn đau dần tập trung về khu vực bên phải của bụng dưới. Tuy nhiên, đây chỉ là thể điển hình của tình trạng này. Vị trí ruột thừa ở một số người có thể thay đổi. Do đó, những khu vực đau sau đây cũng có nguy cơ cảnh báo bạn đang bị đau ruột thừa:

  • Đau hông lưng (ruột thừa ở sau manh tràng)
  • Đau hạ vị (ruột thừa thể tiểu khung)
  • Đau dưới sườn phải (ruột thừa dưới gan)

Cường độ đau

Dấu hiệu đau dạ dày 1

Các dấu hiệu đau dạ dày và đau ruột thừa có những mức độ đau khác nhau. Chẳng hạn như, đau dạ dày có thể âm ỉ hoặc quặn thắt, tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên. Trong khi đó, cơn đau ruột thừa có xu hướng âm ỉ kéo dài và liên tục tăng lên mỗi khi bạn ho hoặc cử động. Ngoài ra, cường độ đau ruột thừa cũng sẽ tăng lên trong vòng 24 giờ.

Các triệu chứng đau dạ dày và đau ruột thừa

Dấu hiệu đau dạ dày và đau ruột thừa có thể kéo theo một số triệu chứng khác liên quan đến hệ tiêu hóa, bao gồm:

Đau dạ dày

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng đau dạ dày, những dấu hiệu đi kèm có thể là:

Đầy hơi chướng bụng

Cảm giác khó chịu này chủ yếu xảy ra sau bữa ăn. Tuy nhiên, nó sẽ thuyên giảm khi bạn tham gia hoạt động thể chất hoặc làm việc bằng chân tay.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất