Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? • Hello Bacsi

Related Articles

Siêu âm là một phương pháp không chính xác để xác định cân nặng của thai nhi. Phương pháp này chỉ giúp dự đoán cân nặng của em bé với sai số 8 – 15%, nghĩa là em bé của bạn có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn 8 – 15% so với cân nặng thực tế của bé.

Phương pháp siêu âm thường chính xác hơn khi xác định kích thước của bé trong nửa đầu của thai kỳ. Ở giai đoạn sau, mỗi thai nhi phát triển theo hướng khác nhau và độ chính xác của siêu âm lúc này phụ thuộc nhiều vào việc em bé của bạn có kích cỡ trung bình hay nhỏ. Càng gần đến ngày dự sinh, em bé càng phát triển lớn hơn và các bác sĩ gặp nhiều khó khăn trong việc xác định chính xác cân nặng của bé.

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn được áp dụng để phát hiện ra những bất thường trong cân nặng của trẻ, giúp bác sĩ có thể tiến hành các bước kiểm tra chuyên sâu hơn.

Tại sao phải ước tính cân nặng của thai nhi?

Một trong những lý do bạn cần đến gặp bác sĩ trong suốt thai kỳ là để theo dõi sự phát triển của bé, đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ.

Trước đây, người ta ước tính cân nặng của thai nhi bằng cách lấy trọng lượng của người mẹ ở thời điểm hiện tại trừ đi trọng lượng trước khi mang thai. Tuy nhiên, phương pháp này sai lệch rất nhiều vì quên trừ đi các yếu tố khác chẳng hạn như trọng lượng nước ối, nhau thai hoặc thậm chí là cân nặng tăng thêm của người mẹ trong thai kỳ. Sau này, người ta áp dụng siêu âm như một phương pháp để ước tính cân nặng của thai. Tuy phương pháp này có sai số, nhưng phương pháp này chính xác hơn các phương pháp trước đó.

Trong trường hợp cân nặng ước tính của bé lớn hơn quá nhiều so với cân nặng tiêu chuẩn của thai nhi ở tuổi thai đó, một số bác sĩ có thể sẽ chỉ định sinh mổ. Nhìn chung, các bác sĩ sẽ chỉ định mổ khi một thai nhi có trọng lượng ước tính lớn hơn 4,5kg, thường gặp trong trường hợp các cơ quan của thai nhi bị phì đại (hội chứng macrosomia) gây ra do mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ.

Mối nguy hiểm đầu tiên của việc sinh thường một em bé có trọng lượng quá lớn là sinh khó do kẹt vai (shoulder dystocia). Tình trạng này xảy ra khi cơ thể em bé bị kẹt lại trong tử cung của mẹ và có thể gây tổn thương một số dây thần kinh ở cánh tay và vai của bé. Tình trạng này có thể gây tổn thương vĩnh viễn ở cơ tay của trẻ, đồng thời cũng gây tổn thương vùng chậu của mẹ.

Bác sĩ có thể chỉ định mổ lấy thai khi nhận thấy trọng lượng của trẻ quá lớn. Tuy nhiên, đôi khi cân nặng dự tính có thể cao hơn cân nặng thực tế của bé khi sinh ra. Đó là lý do vì sao bạn không nên sử dụng phương pháp ước tính này để đưa ra quyết định về hình thức sinh của mình.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất