Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích và bí quyết giảm các triệu chứng

Related Articles

Hội chứng ruột kích thích là căn bệnh phổ biến nhưng khá ít người hiểu đúng về bệnh. Hơn nữa, tuy hội chứng này không nguy hiểm nhưng các triệu chứng vẫn gây ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Bài viết sau của Hello Bacsi sẽ giúp bạn hiểu hơn về các yếu tố được xem là nguyên nhân hội gây ra hội chứng ruột kích thích và những bí quyết kiểm soát bệnh hiệu quả.

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích (Irritable bowel syndrome – IBS) là một rối loạn xảy ra ở hệ tiêu hóa và thường ảnh hưởng đến ruột già. Các triệu chứng xảy ra ở mỗi bệnh nhân cũng khác nhau về biểu hiện cũng như mức độ, bao gồm co thắt dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón. Hơn nữa, các triệu chứng này có thể xảy ra bất ngờ, xuất hiện rồi biến mất và có thể kéo dài hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

Trên thực tế hiếm có trường hợp mắc hội chứng ruột kích thích nghiêm trọng nhưng điều cần quan tâm đó là hội chứng này có thể “đeo bám” bạn suốt đời. Vấn đề tiêu hóa này khá giống với dị ứng vì mặc dù bạn không thể chữa khỏi nhưng vẫn có những biện pháp “sống chung” và kiểm soát bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích

Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích là do đâu

Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng ruột kích thích nhưng vẫn có những yếu tố liên quan và khiến bạn mắc bệnh như:

Vấn đề về kết nối giữa não và ruột

Nhiều nhà khoa học cho rằng ruột kích thích là bởi tín hiệu chỉ huy của não tới đường ruột bị rối loạn. Não chỉ đạo để tạo ra các nhu động tại ruột – là một loạt các cơn co thắt giống như sóng để đưa thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa. Nếu các cơn co thắt mạnh hơn và kéo dài hơn bình thường thì có thể gây đau quặn bụng, đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Ngược lại, nếu ruột co bóp yếu có thể làm chậm quá trình di chuyển của thức ăn và dẫn đến tình trạng phân khô và cứng.

Ngoài ra, sự bất thường của các dây thần kinh trong hệ tiêu hóa có khiến bụng của bạn căng ra do đầy hơi, không đi đại tiện được hoặc táo bón. Tình trạng này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn bình thường.

Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích do nhiễm trùng nặng

Hội chứng ruột kích thích có thể là kết quả sau một đợt tiêu chảy nghiêm trọng hoặc bất cứ nhiễm trùng tiêu hóa nào do vi khuẩn hoặc virus gây ra.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất