Nghiện mạng xã hội: “Xiềng xích” khiến bạn mất tự do • Hello Bacsi

Related Articles

1. Nguy cơ “bắt nạt ảo”

Không chỉ để nhận những tương tác đơn thuần, không ít người lợi dụng mạng xã hội để bắt nạt người khác hay chính bạn có khi lại trở thành người bắt nạt người khác. Hiện tượng này gọi là “bắt nạt ảo” (Cyberbullying) khiến nạn nhân nhận lấy vô số những tổn thương về mặt tâm lý.

Nghiêm trọng hơn, những ảnh hưởng từ mạng xã hội có thể khiến bạn suy kiệt về mặt tinh thần và không còn cách nào khác hồi phục ngoài việc tìm đến cái chết để giải thoát.

2. Giảm năng suất làm việc

Bạn có biết rằng mạng xã hội cũng là một tác nhân gây xao nhãng khiến năng suất làm việc của mình suy giảm? Hãy tưởng tượng khi bạn đang phải tập trung hoàn thành một báo cáo nào đó nhưng chẳng may một tiếng “ting” trên Facebook khiến bạn cứ nôn nao muốn biết đang có thông báo gì.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, nếu bạn càng dành nhiều thời gian cho mạng xã hội thì khả năng tập trung sẽ lại càng giảm đi. Điều này lâu dần dẫn đến sự trì hoãn trong công việc, khiến bạn luôn chần chừ trong mọi quyết định.

3. Tâm lý ghen tị

Ảnh hưởng rõ ràng nhất của mạng xã hội đem đến chính là áp lực từ bạn bè. Bạn sẽ bị tác động tâm lý và có xu hướng so sánh mình với những người khác.

Khi thấy những người khác chia sẻ về cuộc sống đáng ao ước của họ, tâm lý ghen tị sẽ thường xuất hiện và khiến bạn cũng muốn được như vậy. Tâm lý ghen tị không chỉ tạo ra cảm giác lo âu mà về lâu dài còn có thể phát triển thành những rối loạn tâm thần khác.

4. Các vấn đề sức khỏe

Ngoài ảnh hưởng đến thị lực chứng nghiện mạng xã hội còn gây ra không ít bệnh lý khác. Bạn có thể bị đau lưng và cổ vì phải cúi xuống liên tục để nhìn vào màn hình điện thoại. Hội chứng ống cổ tay cũng gây ra tình trạng đau và tê bì của nhiều ngón tay và bàn tay.

Không chỉ nghiện mạng xã hội mà thói quen sử dụng điện thoại thường xuyên còn khiến bạn bị nhức đầu. Đặc biệt, vào buổi tối trước khi đi ngủ, bạn có thể gặp phải tình trạng khó ngủ hay các rối loạn về giấc ngủ khác.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 tác hại của mạng xã hội khiến bạn buồn chán hơn

Cách “cai nghiện” mạng xã hội

nghiện mạng xã hội

Nếu bạn nghĩ mình đã dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội thì có lẽ đã đến lúc nên tìm cách để thoát khỏi xiềng xích thời công nghệ này. Dưới đây là những gợi ý hữu ích mà bạn có thể áp dụng ngay từ hôm nay:

1. Giới hạn thời gian trên mạng xã hội

Cách hiệu quả nhất để không còn bị phụ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội là giảm bớt thời gian sử dụng. Bạn chỉ nên dành 15 – 20 – 30 phút vào khung thời gian nghỉ ngơi cho mạng xã hội thay vì cập nhật thường xuyên. Bạn không phải ép buộc bản thân không được sử dụng mạng xã hội trong thời gian dài vì điều này chỉ gây ức chế tâm lý mà không có hiệu quả.

Bạn nên chia ra khoảng thời gian sử dụng để giảm bớt thời gian dùng mạng xã hội. Chẳng hạn như bạn chỉ dùng mạng xã hội trong những lúc rảnh rỗi hay chọn cách tương tác với người thật nhiều hơn tương tác ảo.

2. Tắt chức năng thông báo

nghiện mạng xã hội

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất