Naltrexone • Hello Bacsi

Related Articles

Tên biệt dược: Revia®, Depade®, Vivitrol®

Phân nhóm: thuốc hỗ trợ cai nghiện

Tác dụng

Tác dụng của thuốc naltrexone là gì?

Thuốc này được sử dụng để giúp những người đã từng nghiện thuốc (thuốc phiện) khỏi việc tái nghiện. Thuốc được sử dụng như một phần của chương trình điều trị hoàn thiện tình trạng lạm dụng thuốc (ví dụ, giám sát tuân thủ, tư vấn, khế ước về hành vi, thay đổi lối sống). Thuốc này không được dùng ở người đang dùng thuốc phiện, bao gồm thuốc methadone để tránh gây ra các triệu chứng cai nghiện đột ngột.

Naltrexone thuộc nhóm thuốc đối kháng opiate. Thuốc hoạt động trong não bộ để ngăn ngừa các tác động của thuốc phiện (ví dụ như cảm giác khỏe khoắn, giảm đau). Thuốc cũng làm giảm ham muốn dùng thuốc phiện.

Thuốc cũng được sử dụng để điều trị chứng lạm dụng rượu. Thuốc giúp người dùng uống ít rượu hoặc ngừng uống hoàn toàn. Thuốc cũng làm giảm ham muốn uống rượu khi sử dụng với liệu pháp điều trị bao gồm tư vấn, hỗ trợ và thay đổi lối sống.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc naltrexone cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn nghiện rượu:

Viên uống: bạn dùng 50mg mỗi ngày một lần.

Dung dịch tiêm phóng thích kéo dài: bạn sẽ được tiêm 380mg mỗi 4 tuần (hoặc mỗi tháng một lần) xen kẽ tiêm vào mông và tiêm bắp.

Liều thông thường cho người lớn phụ thuộc thuốc opiate (thuốc phiện):

Viên uống: bạn uống 25mg trong một lần cho liều khởi đầu. Nếu không có dấu hiệu nghiện, bạn có thể bắt đầu uống liều duy trì 50mg mỗi ngày. Với lịch trình cho liều thay thế(để cải thiện lịch trình tuân thủ), bạn uống 50mg vào các ngày trong tuần và 100mg vào ngày thứ bảy. Ngoài cách trên, bạn có thể uống 100mg mỗi ngày hoặc 150mg uống mỗi ngày thứ ba.

Dung dịch tiêm phóng thích kéo dài: bạn sẽ được tiêm 380mg mỗi 4 tuần (hoặc mỗi tháng một lần) xen kẽ tiêm mông và tiêm bắp.

Liều dùng thuốc naltrexone cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc naltrexone như thế nào?

Bạn uống thuốc kèm hoặc kèm với thức ăn, thường dùng 50mg mỗi ngày một lần hoặc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc có thể được dùng như một phần của chương trình điều trị cần sự giám sát dùng thuốc của bác sĩ. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể cho bạn dùng liều cao (100-150mg) mỗi 2-3 ngày để dễ dàng lên lịch tái khám hơn.

Naltrexone có thể uống cùng thức ăn hoặc thuốc kháng axit để tránh kích ứng dạ dày.

Bác sĩ có thể sẽ chỉ định xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nếu bạn có sử dụng ma túy, thuốc phiện trong thời gian gần. Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một loại thuốc khác (thử nghiệm naloxone) để kiểm tra xem bạn có sử dụng thuốc phiện hay không. Bạn không sử dụng bất kỳ thuốc phiện nào trong ít nhất 7 ngày trước khi bắt đầu dùng naltrexone. Bạn có thể cần phải ngưng dùng một số thuốc gây mê nhất định (như methadone) 10-14 ngày trước khi bắt đầu dùng naltrexone.

Liều dùng được dựa trên tình trạng sức khỏe và sự đáp ứng với quá trình điều trị. Bác sĩ có thể chỉ định cho bạn bắt đầu với liều thấp và giám sát các tác dụng phụ hay triệu chứng cai nghiện trước khi tăng liều dùng. Bạn dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Bạn báo cho bác sĩ biết nếu bạn bắt đầu tái sử dụng ma túy hoặc rượu.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Với dạng dung dịch tiêm, vì bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ chỉ định và theo dõi quá trình bạn sử dụng thuốc, trường hợp quá liều khó có thể xảy ra.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất