Dị ứng với sữa: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Dị ứng với sữa là một tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người thường chủ quan mà không biết rằng, phản ứng này có thể trở nên nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng của người mắc phải.

Tìm hiểu về dị ứng sữa sẽ giúp bạn phòng ngừa được các biến chứng của chúng một cách hiệu quả.

Tìm hiểu chung

Dị ứng với sữa là tình trạng như thế nào?

Dị ứng sữa là phản ứng miễn dịch của cơ thể với một trong nhiều protein có trong sữa động vật. Phản ứng này thường do alpha protein S1-casein trong sữa gây ra. Sữa bò là nguyên nhân thường gặp gây dị ứng sữa. Tuy nhiên, sữa từ cừu, dê, trâu hoặc các động vật có vú khác cũng có thể gây ra phản ứng này.

Phản ứng dị ứng thường xuất hiện từ vài phút đến vài giờ sau khi uống sữa. Các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng sữa phát triển từ nhẹ đến nặng như thở khò khè, nôn, phát ban và các vấn đề về tiêu hóa. Đôi khi, dị ứng với sữa gây sốc phản vệ – một phản ứng nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng.

Dị ứng sữa đôi khi bị nhầm lẫn với không dung nạp lactose vì chúng có các triệu chứng tương tự nhau. Tuy nhiên, hai tình trạng này lại rất khác biệt. Không dung nạp lactose xảy ra khi cơ thể thiếu enzyme (lactase) để chuyển hóa đường lactose trong ruột – một loại đường có trong sữa.

Mức độ phổ biến của dị ứng với sữa?

Sữa bò là nguyên nhân hàng đầu gây ra phản ứng dị ứng và là một trong 8 loại thực phẩm chịu trách nhiệm cho 90% các ca dị ứng ở trẻ nhỏ. Bạn có thể thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng sữa là gì?

Các triệu chứng dị ứng sữa có thể khác nhau giữa người này và người khác. Chúng xảy ra từ vài phút đến vài giờ sau khi uống sữa hoặc ăn các sản phẩm chế biến từ sữa.

Một số dấu hiệu và triệu chứng dị ứng sữa có thể xuất hiện ngay sau khi tiêu thụ sữa, bao gồm:

 • Phát ban
 • Thở khò khè
 • Ói mửa

Bụng co thắt là một triệu chứng của dị ứng với sữa

Ngoài ra, một số triệu chứng khác phải mất nhiều thời gian hơn để phát triển như:

 • Phân lỏng, có thể có máu
 • Tiêu chảy
 • Bụng co thắt
 • Ho hoặc thở khò khè
 • Chảy nước mũi
 • Chảy nước mắt
 • Nổi mẩn ngứa trên da, thường ở quanh miệng
 • Đau quặn bụng ở trẻ sơ sinh

Dị ứng với sữa hoặc không dung nạp sữa

Không dung nạp protein sữa hoặc không dung nạp lactose khác với dị ứng sữa, chúng thường không liên quan đến hệ miễn dịch. Không dung nạp sữa gây ra các triệu chứng khác nhau và đòi hỏi điều trị khác với dị ứng sữa.

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của không dung nạp protein sữa hoặc không dung nạp lactose bao gồm các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, xì hơi hoặc tiêu chảy sau khi tiêu thụ sữa và các sản phẩm có chứa sữa.

Sốc phản vệ

Dị ứng sữa có thể gây sốc phản vệ, một phản ứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng, làm thu hẹp đường hô hấp và ngăn chặn đường thở. Sữa là thực phẩm gây sốc phản vệ phổ biến nhất sau đậu phộng và các loại hạt.

Nếu bạn hoặc con bạn có phản ứng đối với sữa, hãy nói với bác sĩ, dù là phản ứng nhẹ. Các xét nghiệm có thể giúp xác định xem liệu bạn có thật sự bị dị ứng với sữa hay không, nhờ đó bạn có thể tránh được các phản ứng tồi tệ hơn trong tương lai.

Sốc phản vệ là trường hợp khẩn cấp đòi hỏi phải được đưa đi cấp cứu và điều trị bằng cách tiêm epinephrine (adrenaline) ngay lập tức. Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ dưới đây có thể xuất hiện ngay sau khi tiêu thụ sữa:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất